Black Friday là gì

Nhắc đến Black Friday 2023 là nhắc đến đám đông hỗn loạn và siêu giảm giá. Nhưng, đã bao giờ bạn thắc mắc rằng Black Friday là gì và có từ khi nào? Và tại sao có nhiều người phát cuồng vì nó đến vậy? Hãy theo dõi bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc của bạn xoay quanh sự kiện Black Friday, hay còn gọi là “Thứ 6 đen tối” nhé!

Black Friday là gì? Là ngày thứ mấy?

Black Friday hay còn được biết đến với cái tên rất phổ biến tại Việt Nam là ngày “Thứ 6 đen tối”. Nó được ấn định vào thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn – ngày lễ được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada hàng năm.

Black Friday là gì

Trong ngày Black Friday, nhu cầu mua sắm của nhiều người dân tăng cao, bởi đây là thời gian họ thường chuẩn bị cho dịp lễ giáng sinh và dịp Tết. Do đó, thời gian này thường khá nhộn nhịp, trở thành một trong những ngày hội săn sale hoành tráng nhất năm, mang lại nhiều trải nghiệm vượt trội cho người dùng.

Black Friday là ngày nào trong năm?

Sau khi biết Black Friday là ngày gì bạn hãy tìm hiểu Black Friday là ngày nào trong năm. Thông thường, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Do đó, Black Friday sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 23-29 tháng 11. Và trong năm nay, Black Friday sẽ chính thức bắt đầu vào thứ 6, ngày 24/11.

Nguồn gốc của Black Friday

Sau khi đã tìm hiểu thông tin Black Friday là gì, mời bạn hãy cùng khám phá thông tin về nguồn gốc của ngày Black Friday nhé!

Theo tờ USA Today, ngày Sale Black Friday bắt nguồn vào năm 1939. Khi đó, Tổng thống thứ 32 của Mỹ – Franklin D. Roosevelt đã chuyển ngày diễn ra Lễ Tạ Ơn từ thứ 5 cuối cùng lên thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nhằm kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh, từ đó vực dậy nền kinh tế Mỹ đang khủng hoảng nghiêm trọng.

Điều đó góp phần tạo nên sự ra đời của Black Friday. Sự thay đổi ngày diễn ra Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941. Tuy nhiên, khái niệm Black Friday vẫn chưa thực sự đáng chú ý cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Black Friday là gì

Theo một nguồn tin khác, thuật ngữ Black Friday có nguồn gốc từ thành phố Philadelphia, Mỹ. Trong những năm 1950, người ta cho rằng thuật ngữ này được nhiều cảnh sát địa phương sử dụng để mô tả các ngày thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn. Đó là một ngày “đặc biệt khó khăn” với họ vì người mua sắm từ ngoại ô đổ vào thành phố tăng vọt gây nhiều trở ngại trong công tác quản lý.

Black Friday được nhiều người nhắc đến bởi tình trạng tắc nghẽn giao thông vào những ngày thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn trong những năm 1960 ở Philadelphia, Mỹ (Theo Wikipedia). Khi đó, có hàng trăm ngàn người chen chúc tại các con phố, vỉa hè để mua sắm đồ dành cho dịp Noel sắp đến.

Ý nghĩa Black Friday?

Trải qua một thời gian dài xuất hiện, Black Friday đã xuất hiện rất nhiều dị bản khác nhau về nguồn gốc. Tuy nhiên, suy cho cùng, đây vẫn là một dịp được mong chờ nhất trong năm từ cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp.

Không chỉ có lợi cho người tiêu dùng bởi họ có thể mua nhiều mặt hàng công nghệ, thời trang, nội thất,… với giá rẻ, mà Black Friday còn là dịp mang tới lợi nhuận cực cao cho các doanh nghiệp bởi số lượng hàng hóa được bán ra là rất lớn.

Black Friday là gì

Hiện nay, Black Friday không chỉ diễn ra vào đúng thứ 6 sau Lễ Tạ Ơn, mà nhiều cửa hàng thậm chí lên kế hoạch để sự kiện diễn ra trước đó vài ngày. Phần trăm giảm giá được các nhà bán hàng tung ra cũng cực kỳ hấp dẫn, luôn làm cho các tín đồ mua sắm, săn sale hào hứng vô cùng và nhanh chóng bị cuốn hút. Nếu không thể kiềm chế bản thân tốt, họ có thể rơi vào tình trạng “cháy túi” chỉ sau một thời gian ngắn rong ruổi mua sắm.

Ở các nước phương Tây, hầu hết các cửa hàng sẽ mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng, thậm chí sớm hơn với hàng ngàn sản phẩm giảm giá cực lớn. Một số doanh nghiệp còn cho nhân viên nghỉ phép vào ngày Black Friday để dành thời gian mua sắm. Do đó, tình trạng người người chen lấn, xô đẩy, giành nhau tại các cửa hàng, siêu thị để sở hữu được những món đồ sale mạnh là không quá ngạc nhiên.

Ý nghĩa

Ngày nay, Black Friday không chỉ diễn ra tại các nước phương Tây mà còn diễn ra tại các quốc gia khác trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp, các nhà bán lẻ tại Việt Nam cũng đã dần thích nghi và tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào ngày này.

Với những thông tin cụ thể từ bạn viết bên trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu được ngày Black Friday là gì, diễn ra vào ngày nào trong năm cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của sự kiện này. Bạn hãy nhớ lên lịch, đặt thông báo và ghi chú những món đồ cần mua nhất để có thể nhanh chóng sở hữu chúng một khi sự kiện “Thứ 6 đen tối’’ bắt đầu! Chúc bạn có một trải nghiệm mua sắm thật tuyệt vời và thuận lợi.