Tại sao điện thoại, laptop không bắt được wifi 5GHz?

Hiện nay, thiết bị mạng không dây như wifi đang được sử dụng rất rộng rãi, bởi khả năng cho phép nhiều người cùng sử dụng và độ phủ sóng tốt. Băng tần trên thiết bị wifi phổ biến hiện nay là 2.4GHz, nhưng chúng ta dần nhận ra, loại băng tần này dễ gây ngắt kết nối và xuất hiện tình trạng bị nhiễu. Vì thế, wifi băng tần 5GHz xuất hiện để giải quyết tình trạng này. Nhưng tại sao có những chiếc điện thoại, laptop hay máy tính lại không thể bắt được wifi có băng tần 5GHz? Bài viết dưới đây sẽ giải thích tỉ mỉ vấn đề này đến bạn.

Wifi băng tần 2.4GHz và 5GHz khác nhau ở điểm nào?

Wifi băng tần 2.4GHz

Ở băng tần 2.4GHz sẽ có thể nhiều người cùng sử dụng nên tốc độ truyền không nhanh. Băng tần 2.4 GHz sử dụng các sóng dài hơn. Vì vậy, băng tần 2.4 GHz là lựa chọn tốt khi cần phủ sóng wifi rộng hay ở nơi nhiều tường, vật cản.

Wifi băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz có ưu điểm là ít bị tắc nghẽn hơn, cho kết nối ổn định hơn, tốc độ nhanh hơn. Băng tần 5GHz sử dụng các sóng ngắn hơn 2.4GHz nên độ phủ sóng gần hơn, ít xuyên qua các bức tường hay vật thể rắn.

Nhưng nhược điểm này của băng tần 5GHz có thể khắc phục bằng cách sử dụng bộ khuếch đại sóng Wifi, đương nhiên bạn sẽ tốn thêm chi phí cho việc này.

Tại sao máy tính không bắt được wifi 5GHz?

Có khá nhiều lý do dẫn đến tình trạng laptop, máy tính của bạn không bắt được wifi có băng tần 5GHz. Phổ biến là những nguyên nhân sau:

Card wifi của máy tính, laptop không hỗ trợ 5GHz

Để kiểm tra xem máy của bạn có được hỗ trợ hay không, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím “Window + R” để mở ra hộp thoại “Run“. Sau đó gõ “cmd” vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Bấm vào “netsh wlan show drivers” để thông tin được hiển thị. Tìm mục “Radio types supported”.

Nếu bạn nhìn thấy hiển thị 802.11b 802.11a 802.11g 802.11n 802.11ac thì máy tính, laptop của bạn có hỗ trợ 5GHz.

Còn nếu máy chỉ hiển thị: 802.11n 802.11g và 802.11b thì có nghĩa là chỉ hỗ trợ 2.4GHz.

Card wifi của máy tính, laptop không hỗ trợ 5GHz

Xung đột phần mềm

Đây cũng là một lí do dẫn đến máy không nhận wifi 5GHz. Phần mềm thường gây xung đột nhất là Anti Virus. Hãy thử tắt phần mềm này hoặc là gỡ bỏ, sau đó khởi động lại máy. Nếu kết nối được với wifi thì chính là do phần mềm này.

Còn nếu không phải do Anti Virus thì rất có thể là do một phần mềm mới được cài đặt trên laptop của bạn, hoặc phần mềm crack gây vấn đề. Hãy vô hiệu hóa chúng và thử kết nối wifi lại.

Máy tính bị nhiễm virus

Hãy thử dùng phần mềm diệt virus để tiêu diệt các virus trong máy tính của bạn. Virus sẽ ngăn chặn trải nghiệm kết nối wifi mà còn có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trong máy của bạn. Tệ hơn bạn có thể bị đánh cắp thông tin.

Lỗi Limited Access

Hiện tượng máy tính gặp lỗi Limited khá phổ biến, hãy khắc phục nó theo từng bước dưới đây.

Bước 1: Bấm tổ hợp phím “Window + R” để mở được hộp thoại “Run“. Rồi gõ “cmd” vào ô tìm kiếm.

Bước 2: Tiếp theo gõ “ipconfig/release” rồi nhấn “Enter“.

Bước 3: Tiếp tục gõ lệnh “ipconfig/renew” và chờ kết quả.

Lỗi Limited Access

Lý do điện thoại không bắt được wifi 5GHz?

Lý do điện thoại của bạn không bắt được wifi 5GHz chủ yếu là do điện thoại của bạn không hỗ trợ kết nối với băng tần này. Để kiểm tra bạn hãy tìm kiếm tên smartphone của mình trên Google.

Lý do điện thoại không bắt được wifi 5GHz?

Sau đó tìm xem phần thông số kỹ thuật của điện thoại. Sau đó tìm đến mục “Wifi” nếu bạn nhìn thấy ở mục này chỉ hỗ trợ wifi “b/g/n” có nghĩa là không hỗ trợ wifi 5GHz.

Nhưng nếu bạn nhìn thấy ở mục “Wifi” trong thông số kỹ thuật là “a/b/g/n/ac” thì “ac” ở đây chính là dấu hiệu cho thấy smartphone của bạn có hỗ trợ kết nối wifi 5GHz.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here