chuột có dây không di chuyển được

Chuột có dây không di chuyển được là một hiện tượng khá thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính. Chuột đóng vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp giữa người với máy tính nên việc không di chuyển được chuột sẽ gây rất nhiều khó khăn trong công việc cũng như giải trí của người dùng. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi tại sao chuột có dây không di chuyển được và cung cấp một số cách sửa chuột có dây không di chuyển được tại gia.

Nguyên nhân chuột có đây không di chuyển được dù sáng đèn

Trong một khoảnh khắc khi đang sử dụng máy tính, chuột vẫn sáng đèn nhưng không di chuyển được không phải là việc quá xa lạ đối với người dùng máy tính. Sự cố này xảy đến do nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất là những lỗi sau:

  • Thứ nhất là do cổng USB của bạn đang cắm bị lỗi hoặc cổng kết nối USB của chuột bị hỏng.
  • Thứ 2, Dây kết nối chập chờn do bị va đập hoặc đại boss nhà bạn cắn.
  • Thứ 3, Lỗi driver chuột
  • Thứ 4, Phần cảm quang chuột bị chặn

Để biết được chi tiết vì sao chuột ngừng hoạt động dù vẫn sáng đèn hãy thực hiện kiểm tra ngay các yếu tố dưới đây:

Kiểm tra các đầu USB

Việc đầu tiên cần thực hiện khi chuột có dây nhưng không di chuyển được chính là kiểm tra các đầu USB kết nối chuột với thiết bị. Sau thời gian dài sử dụng có thể dẫn đến cổng USB bị lỗi hoặc bụi bẩn quá nhiều dẫn đến việc kết nối giữa chuột và máy tính bị kém. Đây cũng là câu trả lời thường gặp nhất cho câu hỏi tại sao chuột có dây không di chuyển được.

tại sao chuột có dây không di chuyển được

Phần cảm quang chuột bị chặn

Một nguyên nhân khác có thể gặp khi chuột sáng đèn mà không hoạt động đến từ việc cảm quang của chuột bị chặn trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ dẫn đến việc chuột không di chuyển được dù đèn vẫn đang sáng. Lúc này bạn chỉ cần một thao tác đơn giản là lật ngược chuột lên và kiểm tra xem có dị vật dính bên trong chuột không nhé, nếu có hãy thao tác đơn giản loại bỏ dị vật nhe.

Cách sửa chuột có dây không di chuyển được

Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà chuột máy tính có thể sẽ ngừng hoạt động một cách đột ngột, đừng quá lo lắng về điều này bởi đây là sự cố khá thường gặp và không quá nghiêm trọng. Người dùng hoàn toàn có thể xử lý những vấn đề này tại gia ngay với một số cách dưới đây:

Cắm sang cổng USB khác

Chuột máy tính sáng đèn nhưng không di chuyển được đầu tiên có một thao tác đơn giản là bạn rút chuột ra và cắm qua cổng USB còn lại của máy tính vì nhỡ đâu cổng ban đầu bạn cắm sau thời gian sử dụng thì bị lỏng hoặc lỗi dẫn đến kết nối giữa chuột và máy tính bị chập chờn. Có thể chuyển qua cổng khác sẽ khiến lỗi không di chuyển này được khắc phục luôn.

>>Xem thêm: TOP những dòng chuột không dây tốt, đáng mua, giá rẻ năm 2022

Cách sửa chuột có dây không di chuyển được

Reset lại máy tính

Cũng như điện thoại thì khởi động lại máy tính là cách hữu hiệu để khắc phục hầu hết các lỗi nhỏ của máy tính và trường hợp chuột không dây sáng đèn nhưng không di chuyển được cũng như vậy. Có thể chỉ đơn giản là bạn cài một phần mềm mới dẫn đến việc xung đột giữa các phần mềm máy tính khiến cho driver chuột không nhạy. Việc khởi động lại máy tính sẽ khiến cho driver chuột được thiết lập lại. Và vì không sử dụng được chuột nên tổ hợp phím tắt sẽ là lựa chọn trong trường hợp này:

  • Đối với Windows 8 và Windows 10, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4 khi đó trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện bảng lựa chọn và bạn chọn khởi động lại (Restart).
  • Đối với Windows 7 để khởi động lại bạn nhấn vào biểu tượng windows trên bàn phím và sử dụng các mũi tên trên bàn phím để chọn khởi động lại máy tính.

Reset lại máy tính

Vệ sinh cổng USB và đầu cắm USB

Như đã nói ở trên thì sau thời gian dài sử dụng cổng USB của chuột có thể bị bụi bẩn quá nhiều dẫn đến việc tín hiệu kết nối giữa máy tính và chuột bị kém dẫn đến việc chuột sáng đèn tín hiệu nhưng không di chuyển hay thao tác được. Trong trường hợp này người dùng chỉ cần dùng chổi vệ sinh nhẹ nhàng để làm sạch cổng USB của chuột và máy tính sau đó cắm lại giắc cắm vào sử dụng bình thường.

Vệ sinh cổng USB và đầu cắm USB

Một số nguyên nhân và cách xử lý trên đây sẽ giúp khắc phục ngay lập tức tình trạng chuột có dây không di chuyển được. Hy vọng qua bài viết này độc giả sẽ biết cách sửa chữa chuột có dây không di chuyển được nhanh chóng. Đừng bỏ lỡ các tin tức khác tại chuyên mục tiếp theo của chúng tôi nhé.