mùng 1 tết nên kiêng gì

Mùng 1 Tết nên kiêng gì đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm khi chuẩn bị đến thời điểm bắt đầu một năm mới. Bởi việc tuân thủ những điều kiêng kỵ trong ngày Tết sẽ góp phần mang lại tài lộc, bình an và may mắn cho cả năm. Cùng điểm qua một số thông tin hữu ích ở bài viết dưới đây.

Tại sao mùng 1 Tết cần kiêng những việc xui xẻo?

Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới, được coi là khởi đầu cho một chu kỳ mới trong cuộc sống. Theo quan niệm dân gian, những việc xảy ra vào ngày này sẽ ảnh hưởng đến vận may của cả năm. Do đó, bạn cần nắm rõ mùng 1 Tết nên kiêng gì để tránh gặp xui xẻo trong năm mới.

Tại sao mùng 1 Tết cần kiêng những việc xui xẻo?

Mọi người thường mong muốn có một khởi đầu mới suôn sẻ và may mắn. Việc kiêng kỵ những điều xui xẻo giúp họ cảm thấy yên tâm và có tinh thần lạc quan hơn trong năm mới.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn?

Tết Nguyên Đán là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Đây là thời gian để mọi người quây quần bên gia đình, chào đón năm mới với nhiều hy vọng và mong ước tốt đẹp. Vậy mùng 1 Tết nên kiêng gì để cả năm được may mắn, tài lộc.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Theo quan niệm truyền thống, việc quét nhà, đổ rác vào ngày mùng 1 Tết sẽ “quét” đi tài lộc, may mắn ra khỏi nhà. Do đó, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ trước đêm giao thừa để đón năm mới.

Kiêng cho lửa, nước

Lửa và nước tượng trưng cho hai nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, vào ngày mùng 1 Tết, người ta kiêng cho lửa, nước vì cho rằng điều này sẽ mang đi sự may mắn, sung túc của gia đình.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn?

Kiêng vay mượn, trả nợ

Vay mượn, trả nợ vào ngày mùng 1 Tết được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo, khiến cả năm gặp nhiều khó khăn về tài chính. Do đó, việc hạn chế vay trả cũng nằm trong danh sách mùng 1 Tết nên kiêng gì.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn?

Kiêng nói tục, chửi thề

Lời nói đầu năm được cho là có thể ảnh hưởng đến vận may của cả năm. Vậy nên, bạn không nên nói tục, chửi thề vào ngày mùng 1 Tết để tránh những điều xui xẻo.

Kiêng mặc đồ màu đen, trắng

Trong những việc mùng 1 Tết nên kiêng gì, có thể thấy từ xưa màu đen và trắng thường được sử dụng trong tang lễ, tượng trưng cho sự tang thương, đau buồn. Vì vậy, bạn không nên mặc hai màu này vào đầu năm mới.

Kiêng đi chúc Tết sáng mùng 1

Theo quan niệm dân gian, sáng mùng 1 Tết là thời gian dành cho gia đình, để thắp hương cúng bái tổ tiên. Bạn nên ở nhà để đón tiếp khách và chúc Tết họ hàng, bạn bè vào những ngày sau.

Kiêng cãi nhau, to tiếng

Cãi nhau, to tiếng vào ngày mùng 1 Tết được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo, khiến cả năm gặp nhiều mâu thuẫn, bất hòa. Do đó, mọi người nên giữ bình tĩnh và vui vẻ trong ngày đầu năm mới.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn?

Kiêng ăn thịt chó, mèo

Chó và mèo là những loài vật được coi là linh thiêng trong văn hóa Việt Nam. Hành động ăn thịt chó, mèo cũng thuộc chuyên mục mùng 1 Tết nên kiêng gì, nhằm tránh rước những chuyện xui xẻo cho bản thân.

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Làm vỡ đồ đạc vào ngày mùng 1 Tết được cho là sẽ mang lại điềm xui xẻo, khiến cả năm gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Bạn nên cẩn thận trong việc di chuyển, sử dụng đồ đạc để tránh làm vỡ.

Mùng 1 Tết nên kiêng gì để gặp nhiều may mắn?

Hạn chế quàng vai, vỗ vai vào ngày Tết

Theo quan niệm dân gian, vai là nơi tụ khí, tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Việc quàng vai, vỗ vai vào ngày Tết được cho là có thể “động chạm” đến vận may của người khác, khiến họ gặp xui xẻo trong năm mới.

Hy vọng sau khi tìm hiểu mùng 1 Tết nên kiêng gì, các bạn sẽ có một năm mới thật vui vẻ và gặp nhiều may mắn nhé!