Ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào? Ngày lễ này đóng vai trò như thế nào trong văn hóa truyền thống Việt Nam và thế giới? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua những kiến thức hữu ích được chia sẻ ở bài viết.

Ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vậy ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào?

Bắt đầu từ năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Copenhagen (Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngoài mục đích kỷ niệm những cuộc đấu tranh của phụ nữ cho bình đẳng giới, quyền lợi và sự phát triển của phụ nữ, ngày lễ này cũng là cơ hội để các “đấng mày râu” tôn vinh và thể hiện tình cảm đối với những người phụ nữ.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ quan trọng được tổ chức trên toàn cầu, nhằm bày tỏ sự biết ơn những đóng góp to lớn của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Sau khi biết ngày 8/3 Quốc tế Phụ nữ thành lập khi nào, bạn cũng có thể tham khảo qua nguồn gốc hình thành dịp lễ này.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hình thành năm nào ở Việt Nam? Theo lịch sử thì ngày 8/3 du nhập vào đất nước ta vào khoảng đầu thế kỷ XX. Ban đầu, đây là ngày để tưởng nhớ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Đông Hán vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày lễ này trở thành ngày để tôn vinh vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội. Phụ nữ Việt Nam đã tích cực tham gia vào các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng đất nước.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam

Ngày nay, ngày 8/3 là một ngày lễ quan trọng để mọi người bày tỏ lòng biết ơn và trân trọng những đóng góp của phụ nữ cho gia đình và xã hội. Các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức trên khắp cả nước, bao gồm các hội thảo, hội nghị, biểu diễn văn nghệ và các hoạt động trao quà cho phụ nữ.

Lịch sử ngày 8/3 ở nước ngoài

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày kỷ niệm tôn vinh những đóng góp của phụ nữ cho xã hội và là lời kêu gọi thúc đẩy bình đẳng giới. Nguồn gốc của ngày này cũng thu hút nhiều sự chú ý. Bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của nữ công nhân ngành dệt may tại New York vào năm 1857. Khi đó, họ đã tổ chức diễu hành và biểu tình đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và cải thiện điều kiện làm việc.

Lịch sử ngày 8/3 ở nước ngoài

Năm 1908, tại Đại hội Quốc tế phụ nữ Xã hội chủ nghĩa lần thứ 2 tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch), Clara Zetkin, nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa người Đức, đã đề xuất lấy ngày 8/3 hằng năm làm Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đề xuất này được nhất trí thông qua với mục đích nhằm tưởng nhớ cuộc đấu tranh của nữ công nhân và thúc đẩy bình đẳng giới trên toàn thế giới.

Ý nghĩa ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 

Nếu bạn đã biết ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào, vậy thì bạn cũng nên xem xét qua ý nghĩa của dịp lễ đặc biệt này. Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để nhìn nhận lại những thành tựu mà phụ nữ đã đạt được trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, chính trị, và xã hội. Đồng thời, ngày lễ này được ví như lời kêu gọi hành động chung của toàn xã hội nhằm tạo ra một thế giới mà phụ nữ có thể phát huy hết tiềm năng của mình và được hưởng mọi quyền lợi như nam giới.

Ý nghĩa ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 

Hy vọng các bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ 8/3 sau khi khám phá ngày Quốc tế Phụ nữ thành lập năm nào ở bài viết nhé!