Podcast là gì?

Podcast là gì mà lại được ưa chuộng là thắc mắc thường gặp trong những năm gần đây. Podcast được  biết đến là một trong những phương tiện truyền thông hiện đại đang phát triển. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các kênh Podcast phổ biến và phù hợp với bản thân. Thì bạn chắc hẳn không nên bỏ qua bài viết này.  

Podcast là gì mà được ưa chuộng?

Podcast đơn giản là khái niệm về một tệp âm thanh đa phương tiện được đăng tải lên Internet. Là tệp được sử dụng để chia sẻ các nội dung nói với đa dạng chủ đề từ radio đến hồi ký hay các loại tin tức khác. Khi sử dụng Podcast, người dùng có thể nghe trực tiếp hoặc tải về điện thoại, máy tính, tablet. 

Podcast là gì mà được ưa chuộng?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên nghe Podcast ở đâu trên iPhone, Podcast trên iPhone là gì cũng như cách tiếp cận nguồn nội dung như thế nào. Bạn có thể tìm kiếm và truy cập các nội dung Podcast thông qua iTunes, SoundCloud, Google Podcast hay Apple Podcasts. Tuy nhiên hiện nay, Spotify đang là nền tảng phổ biến nhất mà người dùng sử dụng để nghe Podcast. 

Lưu ý rằng, Podcast cũng có nội dung miễn phí hoặc tốn phí. Tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu của bản thân, bạn có thể lựa chọn các nguồn nghe phù hợp.

Các dạng Podcast dùng phổ biến hiện nay là gì?

Podcast hiện đang trở thành xu hướng dưới hình thức là một series âm thanh truyền tải nhiều thông điệp và nội dung thú vị đến người nghe. Với thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Podcast sẽ bao gồm 5 dạng kênh phổ biến:

Podcast dạng phỏng vấn

Đây là một trong những dạng Podcast phổ biến hiện nay. Với mỗi tập phát sóng, sẽ có một hoặc hai người dẫn dắt với nhiều khách mời khác nhau. Vì vậy, thông tin Podcast truyền tải đến người nghe cũng sẽ khác nhau qua mỗi tập. 

Podcast dạng phỏng vấn

Nội dung xoay quanh câu hỏi và câu trả lời từ hai phía. Đó có thể là những câu hỏi liên quan đến cuộc sống của khách mời. Cũng có thể là những thông điệp mà khách mời muốn gửi gắm. Ngoài sự đa dạng về nội dung, dạng Podcast này còn giúp người nghe cảm nhận rõ hơn về những khía cạnh khác trong đời sống thông qua lăng kính người phỏng vấn.  

Podcast dạng giáo dục

Việc học trên lớp không phải lúc nào cũng khơi dậy được sự nhiệt tình ở học sinh. Đôi khi, họ sẽ cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi vì không tiếp thu được bài học trên lớp. Từ đó xuất hiện Podcast dạng giáo dục.

Podcast dạng giáo dục

Podcast này sẽ cung cấp cho người nghe những kiến ​​thức, nhưng được truyền tải một cách thú vị. Khiến học sinh hứng thú với thông tin họ nhận được. Điều này góp phần giúp học sinh cũng như giáo viên có thể chủ động hơn và chuẩn bị bài tốt hơn.  

Podcast dạng độc thoại

Nếu Podcast phỏng vấn là dạng chương trình cần host và khách mời thì Podcast độc thoại lại mang tính chất một người. Với dạng này, họ sẽ tự kể và tự dẫn dắt người nghe vào câu chuyện của họ. 

Podcast dạng độc thoại

Trong mỗi tập, họ sẽ nói về một chủ đề, chủ đề này có thể khác nhau ở mỗi tập hoặc được kết nối liên tiếp với nhau. Hiện nay, chủ đề phổ biến có thể kể đến là hài độc thoại. Yếu tố hài hước được thêm vào tạo cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu.

Podcast kể chuyện, tin tức

Đây là dạng Podcast không còn quá xa lạ với người nghe. Trước khi nền tảng mạng xã hội và Internet phát triển, Podcast kể chuyện và tin tức đã được truyền tải thông qua radio, đài FM. 

Các chủ đề của Podcast này sẽ xoay quanh các tin tức thời sự mới nhất về vấn đề chính trị, kinh tế, pháp luật, thể thao,… Ngoài ra còn là những mẩu chuyện đời sống thường ngày. Điều này mang lại cho người nghe sự tiện lợi khi có thể vừa tiếp nhận tin tức và làm việc cùng một lúc.

Podcast dạng tiểu thuyết

Podcast tiểu thuyết được tạo ra cho những người thích nghe truyện. Dạng Podcast này không chỉ cần truyền tải những cuốn tiểu thuyết có nội dung hay, mà còn cần người kể chuyện có giọng đọc lôi cuốn. Từ đó dẫn dắt người đưa người nghe vào thế giới của câu chuyện. 

Podcast dạng tiểu thuyết

Podcast tiểu thuyết được nhiều người yêu thích vì họ chỉ cần ngồi hoặc nằm để thưởng thức cuốn tiểu thuyết yêu thích mà không cần cặm cụi đọc sách. 

Kênh Podcast tiếng Việt hay hiện nay là gì?

Sau khi biết được Podcast là gì cũng như các dạng Podcast phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các kênh Podcast tiếng Việt hay thì một số kênh đề xuất dưới đây sẽ hỗ trợ bạn.

Kênh Have A Sip

Được phát triển bởi Vietcetera, Have A Sip lọt vào danh sách những kênh podcast hay nhất nhờ vào cách tiếp cận gần gũi và đa dạng các vấn đề trong cuộc sống. Kênh Have A Sip thuộc dạng Podcast phỏng vấn với nội dung khác nhau ở mỗi tập. Hàng tuần, Podcast sẽ đón tiếp những vị khách mời khác nhau. 

Kênh Have A Sip trên Podcast là gì?

Have A Sip là một lựa chọn thú vị nếu bạn muốn nhìn nhận lăng kính cuộc sống qua góc nhìn hiện đại và đa chiều. Với kênh Podcast này, bạn có thể sẽ tìm được những kiến thức cũng như những khía cạnh mới về đời sống mà có thể bạn chưa biết. 

Link truy cập kênh Have A Sip

https://open.spotify.com/show/39GCuBVNprJymsZifdwmjg

Kênh The Present Writer

The Present Writer là kênh podcast của Chi Nguyễn, Tiến sỹ giáo dục tại Mỹ, một blogger và tác giả của quyển Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản. Mỗi podcast có thời lượng không quá dài, chỉ khoảng 15 đến 30 phút. Tuy nhiên, Chi Nguyễn đã khéo léo truyền tải cho người nghe những vấn đề thú vị về hướng phát triển bản thân theo lối sống tối giản.

Kênh The Present Writer trên Podcast là kênh gì?

Với chất giọng tươi tắn và ngọt ngào, kênh Podcast này chắc hẳn là kênh không thể bỏ qua đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm sự phát triển tích cực từ bản thân và cuộc sống.

Link truy cập kênh The Present Writer: https://open.spotify.com/show/3KAOtwtuHrBznKxkQfY0v6

Kênh Giang ơi Radio

Kênh YouTube Giang Ơi đã không còn quá xa lạ với giới trẻ. Dựa trên những trải nghiệm của bản thân, kênh Podcast Giang Ơi Radio tiếp tục được phát triển mạnh nhờ góc nhìn sâu sắc và mới mẻ về cuộc sống. 

Kênh Giang ơi Radio trên Podcast là gì?

Những chia sẻ về đời sống cá nhân cũng như bài học về sự trưởng thành đã được Giang Ơi truyền tải một cách thú vị vào Podcast. Phong cách nói chuyện tự nhiên và gần gũi của YouTuber Giang Ơi sẽ thu hút bạn.

Link truy cập kênh Giang ơi Radio: https://open.spotify.com/show/0X0b4Wb7cgvs7UCVSBaqGo

Kênh Kể Cho Tôi Nghe

Kể Cho Tôi Nghe đặc trưng bởi giọng điệu lôi cuốn, sâu sắc với nội dung đa dạng và không tập trung vào bất kỳ chủ đề cụ thể nào. Đôi khi, qua câu chuyện của những người xa lạ, bạn có thể soi chiếu hình bóng của chính mình, từ đó giãi bày những nỗi lòng, những khúc mắc và vực dậy tinh thần sau ngày dài bộn bề mệt mỏi. 

Kênh Kể Cho Tôi Nghe trên Podcast là gì?

Link truy cập kênh Kể Cho Tôi Nghe: https://open.spotify.com/show/1gH67pqJCPLSqkogZmjlN8

Kênh Minh Niệm

Podcast Minh Niệm là kênh được tạo ra bởi sư thầy Thích Minh Niệm, tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách như Hiểu về trái tim, Làm Như Chơi,… 

Kênh Minh Niệm trên Podcast là gì?

Những bài giảng của thầy Minh Niệm không quá đặt nặng về tôn giáo. Thay vào đó là cách nhìn nhận từng vấn đề của cuộc sống dưới góc độ của một vị tu thiền đầy sự tích cực và thấu hiểu. Podcast này sẽ giúp người nghe cảm nhận được nguồn năng lượng bình yên, từ đó khơi dậy niềm tin và nhận thức bên trong mỗi con người.

Link truy cập kênh Minh Niệm

https://open.spotify.com/show/4CHSaA4Nkdagd6m7LKlLJo

Kênh Chầm Chậm Mà Sống

Chầm Chậm Mà Sống là kênh chia sẻ về dinh dưỡng và lối sống của Health Coach Nam Phương. Mỗi tập của kênh Podcast được tạo ra với mục đích giúp những người trẻ tận dụng và phát triển tư duy của mình. Để từ đó mà thích ứng được với những cơ hội và thách thức trong cuộc sống. 

Kênh Chầm Chậm Mà Sống

Thông qua các bài học từ Podcast, bạn có thể học được những cách phát triển bản thân như yêu thương bản thân nhiều hơn, sống chậm hơn, chữa lành vết thương trong tâm hồn,…để khơi dậy nguồn năng lượng tích cực trong bạn.

Link truy cập kênh Chầm Chậm Mà Sống: https://open.spotify.com/show/4cd21Cz7gwQ94shXdvWn2Q

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến Podcast là gì cũng như các kênh Podcast phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dạng Podcast. Từ đó tìm được kênh Podcast phù hợp với bản thân. Đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết nếu thấy bổ ích nhé!