Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc không khí đúng & an toàn

Cách sử dụng máy lọc không khí chắc hẳn sẽ là điều bạn cần vì còn rất nhiều người dùng chưa biết cách sử dụng sản phẩm này. Chính vì thế, hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về vấn đề này nhé. Các bạn hãy cùng mình theo dõi ngay sau bài viết này nhé!

Lựa chọn công suất máy lọc phù hợp

Bạn không nên lựa chọn một sản phẩm máy lọc khí có diện tích lọc nhỏ hơn vì như vậy sẽ không đạt được hiệu quả cao như tiêu diệt tận gốc các loại vi khuẩn virus. 

Nếu máy phải chạy ở chế độ lọc thấp thì lọc không khí sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Nếu để máy lọc chạy ở chế độ cao nhất để lọc nhanh thì sẽ gây tốn điện. Lựa chọn máy lọc đúng diện tích sử dụng vừa đem lại hiệu quả, lại tiết kiệm điện năng.

Chọn công suất máy lọc không khí phù hợp
Chọn công suất máy lọc không khí phù hợp

Vị trí đặt máy phải đúng cách, hợp lý

Đặt máy cách xa khỏi các vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn từ khoảng 30cm trở lên để không gây cản trở luồng đối lưu không khí.

Nếu gia đình bạn có sử dụng điều hòa thì nên để máy ngay dưới hướng gió, luồng không khí sẽ được vận hành một cách tốt hơn, giúp máy lọc sạch được nhanh hơn.

Chọn vị trí đặt máy lọc đúng cách
Chọn vị trí đặt máy lọc đúng cách

Thường xuyên vệ sinh cho bộ lọc và màng lọc

Các màng lọc không khí được lắp ở phía mặt sau máy. Bạn có thể dùng tay của mình để tháo ra. Sau đó tiến hành dùng máy hút bụi hoặc chổi nhỏ để vệ sinh màng lọc.

Định kỳ 1 – 2 tháng thì bạn nên vệ sinh ít nhất 1 lần. 2 năm thay thế màng lọc một lần để máy được duy trì hoạt động tốt.

Vệ sinh cho bộ lọc và màng lọc
Vệ sinh cho bộ lọc và màng lọc

Hướng dẫn sử dụng các chức năng trang bị trên máy

Trường hợp không khí trong phòng không quá bẩn thì nên sử dụng máy ở mức lưu lượng khí thấp, hay trung bình thì bạn có thể bật cả ngày.

Đối với không khí phòng bị ô nhiễm do lâu ngày không sử dụng, phòng thường chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, nên sử dụng mức lưu lượng khí cao nhất để lọc tối ưu.

Các chế độ thông minh trên các dòng máy cao cấp của nhà Xiaomi, Coway, Hitachi, Panasonic như econavi, inverter sẽ thông báo không khí đã được lọc sạch và tự động tạm dừng để tiết kiệm điện năng hiệu quả và mang lại độ tiện lợi cao. 

Cách sử dụng các chức năng máy lọc không khí
Cách sử dụng các chức năng máy lọc không khí

Các chức năng như tạo khí ozone và ion âm rất tốt cho sức khỏe, được thiết kế trên một số máy. Không nên bật máy trong một thời gian kéo dài 24/24 vì có thể cho ra mùi giống như trong bệnh viện.

Sử dụng máy lọc khí đúng cách sẽ đem lại cho người dùng không chỉ hiệu quả về mặt tính năng của sản phẩm mà còn giúp giữ cho sản phẩm được bền hơn.

>> Có thể bạn muốn xem Kinh nghiệm mua máy hút bụi thông minh. Loại nào tốt, giá rẻ

Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

Hầu hết các sản phẩm máy lọc không khí đều có chức năng là tiết kiệm điện. Ví dụ như chức năng Econavi được trang bị trên máy lọc không khí Panasonic hay Inverter hay của máy lọc không khí Hitachi. Những lúc không có người hoặc lúc đi ngủ, bạn nên để máy sang chế độ ban đêm. Vừa giúp tiết kiệm điện năng lại giúp cho giấc ngủ được sâu hơn.

Sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện
Sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

Chỉ sử dụng chức năng max trong các trường hợp không khí xung quanh bị ô nhiễm nặng. Không nên sử dụng liên tục trong thời gian dài để tiết kiệm điện. Đồng thời, bảo vệ độ bền và tăng tuổi thọ của máy. Trong điều kiện bình thường, thì nên để máy hoạt động ở chế độ AUTO để tiết kiệm. 

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng máy lọc không khí tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin nhé.

Ngoài ra bạn đọc có thể xem thêm loạt mẹo hay máy lọc không khí để cập nhật thêm kiến thức nhé!