Ram DDR5 khác gì DDR4 là câu hỏi được đặt ra bởi bất cứ ai đang muốn nâng cấp thiết bị của mình. Phải tìm hiểu kỹ sự khác biệt bạn mới biết được có cần thiết phải bỏ tiền ra nâng cấp hay không. Hãy cùng xem những so sánh ram DDR5 và DDR4 sau đây!

Định nghĩa Ram DDR4 và Ram DDR5

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn chưa hiểu về công nghệ DDR4 và DDR5 dùng cho Ram này. Trước khi so sánh bộ đôi công nghệ này, bạn cần hiểu định nghĩa từng loại công nghệ trước đã.

Ram DDR4

Đây là bộ nhớ thế hệ thứ tư có tốc độ truyền tải cao và mức điện áp đầu vào hạ thấp để tốc độ và hiệu quả máy tốt hơn. Khả năng tương thích của Ram DDR4 rất tốt, sử dụng chỉ khoảng 1.2 V điện năng rất tiết kiệm.

Định nghĩa Ram DDR4

Nhờ vậy tuổi thọ của thiết bị gắn Ram cũng được nâng cao rõ rệt. Dòng Ram DDR4 phổ biến hơn bởi đã có khoảng thời gian dài chứng minh hiệu quả của mình.

Ram DDR5

Ram DDR5 thừa kế điểm mạnh của DDR4 và phát triển vượt trội các ưu điểm đó. DDR5 là đời sau của DDR4, được sản xuất tỉ mỉ và đem lại trải nghiệm hiệu năng vượt trội nhất cho người dùng.

>>> Xem ngay: Giải đáp nên mua ram Kingston ở đâu uy tín, giá tốt

Định nghĩa Ram DDR5

Ram DDR5 được đưa ra thị trường vào năm 2020 bởi JEDEC, có tốc độ vượt trội, băng thông mạnh gấp đối DDR4 mà điện năng tiêu thụ lại cực thấp.

Ram DDR5 khác gì DDR4?

Ram DDR5 khác gì DDR4

Để so sánh sự khác nhau giữa Ram DDR5 và DDR4 chúng ta có thể xem xét các tiêu chí sau đây:

  • Tốc độ dữ liệu: Tốc độ cao nhất của DDR4 là khoảng 4000 MHz, trong khi tốc độ của Ram DDR5 thông thường là 4.800 MHz, tối đa đến 6.400 MHz. Nhờ vậy, khả năng ghi đọc dữ liệu của DDR5 mượt mà nhanh nhạy hơn nhiều so với DDR4. 
  • Dung lượng: Dung lượng trong một thanh Ram DDR5 cao hơn nhiều so với ram DDR4. Việc này giúp bạn có thể đa nhiệm tốt hơn, bộ nhớ đệm lớn mang đến trải nghiệm tốt nhất khi làm việc.
  • Băng thông: Ram DDR5 có thể hỗ trợ tốc độ dữ liệu ở 32 GB/s nhưng DDR4 chỉ hỗ trợ được mức 25.6 GB/s. Sự nâng cấp băng thông này giúp tăng thông số dung lượng gấp 4 lần và gấp đôi băng thông bộ nhớ.
  • Điện năng tiêu thụ: Ram DDR4 tiêu thụ điện cao hơn hẳn so với DDR5, cụ thể DDR4 thì dùng điện năng ở mức 1.2 V trong khi DDR5 chỉ cần 1.1V. Sự tiết kiệm điện năng này vô cùng quan trọng đối với thời lượng pin dùng và tuổi thọ của các linh kiện khác.
  • Giá cả: Ram DDR5 giá chát hơn nhiều so với ram DDR4. 

Sau khi so sánh có thể thấy rõ DDR5 vượt trội hơn nhiều so với DDR4, rất đáng lựa chọn. 

Vậy có nên nâng cấp Ram DDR5 hay không?

Dựa trên mục Ram DDR5 khác gì DDR4 ở trên bạn có thể thấy rõ sự vượt trội của Ram DDR5. Do đó dù mức giá khá đắt nhưng nhiều người vẫn dành tiền để nâng cấp.

Một lưu ý là nếu chỉ nâng cấp mỗi ram mà vẫn giữ những linh kiện cũ thì hiệu năng tổng thể của dàn PC sẽ không quá thay đổi. Bạn cần cùng lúc nâng cấp cả CPU, mainboard tương thích với nhau mới đạt được hiệu quả nâng cấp sức mạnh chuẩn.

có nên nâng cấp Ram DDR5

Do đó hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định nâng cấp ram DDR5. Theo ý chúng tôi bạn nên nâng cấp cùng lúc tất cả để nhận được sức mạnh khủng như mình cần. 

Trong trường hợp bạn chưa có đủ kinh phí để nâng cấp toàn bộ thì có thể chọn nâng cấp từng linh kiện. Tuy nhiên vì ram không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng tổng thể nên bạn có thể không cảm thấy nhiều chênh lệch sau khi thay thế.

Tổng kết lại giờ đây bạn đã biết ram DDR5 khác gì DDR4 rồi, lựa chọn thế nào là tùy ở bạn. Bạn chỉ cần biết rằng chọn Ram DDR5 không những cải thiện hiệu suất mà còn có độ bền bỉ nâng cao tuổi thọ cho các linh kiện khác trong máy là được.