Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng

Điện thoại iPhone nổi tiếng nhờ chất lượng màn hình, vốn được thiết kế để có độ cảm ứng tốt với ngón tay người dùng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, iPhone vẫn có thể bị loạn cảm ứng, và bạn có thể tham khảo nhanh những cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng qua bài viết sau.

Vì sao iPhone bị loạn cảm ứng

Tuy iPhone là một chiếc smartphone gần như toàn diện, đôi khi chúng cũng có thể gặp phải một số lỗi phần cứng. Và lỗi loạn cảm ứng là một trong những tình trạng được người dùng iPhone ghi nhận phổ biến. Vậy vì sao lỗi loạn cảm ứng lại xuất hiện trên iPhone?

Vì sao iPhone bị loạn cảm ứng

Thứ nhất là do hệ điều hành lỗi. Trong một số trường hợp, khi Apple tung ra bản cập nhật iOS mới, sẽ có một chút lỗi nhỏ về phần mềm xảy ra trên iPhone như lỗi loạn cảm ứng. Nếu bạn nghi ngờ do hệ điều hành, chỉ cần khởi động lại máy là lỗi sẽ biến mất.

Thứ hai là do màn hình iPhone bị bám bụi hoặc vật cản. Đôi khi màn hình dính bụi hoặc có vật dán lên màn hình như sticker cũng sẽ khiến bộ cảm ứng màn hình hoạt động không như ý muốn.

Thứ ba là do lỗi hỏng phần cứng. Trong trường hợp này, lớp kính cảm ứng phía dưới màn hình iPhone đã bị hư hại nghiêm trọng, khiến cho cảm ứng iPhone bị loạn hoặc thậm chí là đơ liệt cảm ứng.

Những cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng

Dựa trên ba nguyên nhân vừa nêu, ta có thể tìm ra được những cách khắc phục triệt lỗi iPhone bị loạn cảm ứng. Nhưng trước tiên, bạn cần kiểm tra lại cài đặt cảm ứng trên iPhone để đảm bảo tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng không bắt nguồn từ cài đặt hệ thống. Cách làm như sau:

Những cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng

  • Mở iPhone và truy cập Cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng.
  • Chọn mục Trợ năng
  • Tại mục này bạn chọn Cảm ứng -> 3D Touch hoặc Haptic Touch tùy vào dòng iPhone.

Kích hoạt tính năng trên, và dùng thanh kéo để điều chỉnh lại độ cảm ứng của màn hình.

Nếu cách thức trên không giúp khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng, bạn hãy tham khảo những cách sửa lỗi sau:

Vệ sinh màn hình

Như đã nêu trên, tình trạng iPhone bị loạn cảm ứng có thể chỉ đơn giản là do bụi bặm, hoặc sticker dán đè lên màn hình gây nên vấn đề. Do đó, giải pháp lúc này chỉ đơn giản là vệ sinh màn hình iPhone kỹ càng, cũng như tháo gỡ bất kỳ sticker nếu có trên màn hình iPhone.

Những cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng

Với giải pháp vệ sinh, bạn hãy dùng một mảnh vải mịn, nhỏ vào một vài giọt nước sạch hoặc cồn khử khuẩn và tiến hành khử bụi trên màn hình iPhone. Thực hiện định kỳ sẽ giúp iPhone của bạn luôn sạch sẽ, và không xuất hiện lỗi iPhone bị loạn cảm ứng.

Hard reset thiết bị iPhone

Hard reset (hay còn gọi là Buộc khởi động lại) là một cách thức rất hữu hiệu trong việc triệt tiêu nhiều vấn đề trên iPhone, trong đó có cả lỗi iPhone bị loạn cảm ứng. Tuy nhiên, cần lưu ý cách hard reset sẽ khác nhau tùy theo dòng iPhone mà bạn đang sử dụng.

Với những dòng máy từ iPhone X trở lên (bao gồm iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xr, iPhone 11 series và iPhone 12), bạn thực hiện hard reset bằng cách sau: nhấn giữ và thả ra nhanh nút tăng âm lượng và nút giảm âm lượng; sau đó bạn nhấn giữ nút sườn cạnh của iPhone cho đến khi logo Apple hiện lên thì hãy thả ra.

Những cách khắc phục lỗi iPhone bị loạn cảm ứng

Với iPhone 8 hoặc iPhone SE, bạn cũng thực hiện tương tự như trên với ba nút tăng và giảm âm lượng cùng với việc giữ nút sườn trong vài giây. Riêng với iPhone 7, bạn cần phải nhấn giữ nút giảm âm lượng đồng thời với nút nguồn đến khi logo Apple xuất hiện.

Thay kính cảm ứng iPhone

Giải pháp cuối cùng nếu hard reset không thành công chính là thay mới kính cảm ứng cho iPhone. Nếu màn hình iPhone chẳng may bị va đập hoặc thấm nước, rất có khả năng lớp kính cảm ứng phía dưới màn hình sẽ bị chập mạch hoặc nứt vỡ, từ đó gây nên lỗi iPhone bị loạn cảm ứng. Khi đó, việc thay kính cảm ứng mới cho iPhone là điều cần thiết.

Thay kính cảm ứng iPhone

Hiện nay không khó để bạn tìm một nơi chuyên sửa chữa và thay linh kiện cho iPhone với chất lượng cao. Trong đó bạn có thể tham khảo hệ thống Điện Thoại Vui với hàng trăm dịch vụ sửa chữa điện thoại các loại, thay màn hình iPhone và bảo hành đầy đủ. Đừng để lỗi iPhone bị loạn cảm ứng ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng máy của bạn. Hãy nhanh chóng áp dụng một trong ba giải pháp trên để iPhone hoạt động tốt nhé. Chúc bạn thành công!