Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào?

Bạn đang háo hức chào mừng một năm mới nữa lại đến? Bạn vẫn chưa rõ Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào? Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của Lap Vui để giải đáp được thắc mắc này. Cũng như xem lịch nghỉ tết âm lịch 2024 có bao nhiêu ngày nhé!

Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào trong năm?

Tết Nguyên Đán là gì và diễn ra vào thời gian nào?

Bạn đã chăm chỉ cày cuốc suôt một năm qua. Cũng đã gần đến lúc để chúng ta phải nghỉ ngơi và ăn một cái Tết lớn rồi. Vậy Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào trong năm? Hãy cùng theo dõi tiếp tục nội dung bên dưới đễ tìm kiếm câu trả lời nhé!

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán hay còn có tên gọi khác như Tết cả, Tết ta, Tết âm lịch, Tết cổ truyền. Đây là một dịp lễ vào ngày đầu tiên của năm mới tính theo lịch âm. Được người dân Việt Nam ta duy trì suốt bao thế hệ.

Tết cổ truyền Việt Nam

Cụm từ Tết Nguyên Đán thực chất được phiên dịch từ tiếng Hán, cụ thể:

  • Tết nguyên tự tiếng Hán gọi là “Tiết”.
  • Nguyên: Mang một ý nghĩa khởi đầu, sơ khai cái mới.
  • Đán: Là một buổi sáng bình minh.

Tết Nguyên Đán hay Tiết Nguyên Đán điều mang một ý nghĩ khởi đầu cho 1 buổi sáng đầu năm mới.

Chương trình Khuyến Mãi Tết SALE TẾT “ANt” – Deal ngập tràn với nhiều ưu đãi cực hấp dẫn chỉ có tại Điện Thoại Vui. Xem ngay!

Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào?

Như đã đề cập ở trên, để trả lời cho câu hỏi Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào? Chúng ta chỉ có thể dựa vào lịch âm để tìm đáp án.

Ngày đầu tiên của năm theo Tết ta được tính từ ngày mùng 1 tháng Giêng (hay mồng 1 tháng 1). Đây cũng chính là ngày đầu tiên của năm âm lịch mới.

Tuy nhiên với những người thường xuyên theo dõi lịch dương sẽ khó biết được chính xác thời gian diễn ra Tết âm. Theo chu kỳ vận hành của mặt Trăng, Tết âm lịch thường có quy tắc 3 năm nhuận 1 lần. Vì thế thời gian lịch âm thường chậm hơn lịch dương 1 – 2 tháng.

Dựa vào điều này, ta có thể thấy Tết âm lịch thường rơi vào khoảng thời gian từ 21/01 – 19/02 dương lịch. Nếu xác định Tết âm theo lịch dương, thì mỗi năm Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra ở những khoảng thời gian khác nhau.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết âm lịch

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ta. Mời các bạn cũng theo dõi phần nội dung về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết âm lịch.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

“Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu?” Đây là một câu hỏi mà đến nay vẫn chưa xác định rõ được câu trả lời chính xác.

Vì có 2 luồng ý kiến cho rằng, Tết Nguyên Đán của ta được du nhập từ Trung Quốc thời kì Bắc thuộc. Nhưng trái lại, theo sự tích Bánh chưng, bánh dày thì Tết cổ truyền của nước Nam đã có từ thời các vua Hùng.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Bên cạnh đó, trong sách Khổng Tử cũng có viết “Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn nguời Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”.

Hay tập tục ăn mừng sau những mùa màng thu hoạch của người nước Nam. Dân ta mở tiệc, cùng nhau hò hát uống rượu. Qua những câu chuyện này, cũng phần nào khẳng định được Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Việt Nam ta.

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì?

Không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa là ngày khởi đầu của một năm mới. Tết Nguyên Đán chứa đựng bên trong nó nhiều tầng ý nghĩa về tâm linh và văn hóa người Việt.

Từ ngàn xưa, Tết âm lịch là một dịp để con dân nước Nam cảm tạ thần linh như: Thần mưa, thần sấm, thần gió, thần nắng,… Cầu mong các ngài phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa.

Ngày đầu tiên của năm, nhiều người quan niệm đầu năm may mắn suông sẻ. Cả năm cũng sẽ sung túc đủ đầy. Nên ta thường truyền tai nhau gửi những lời chúc tốt đẹp và ngày đầu xuân.

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024

Đây cũng là một cơ hội cho những người con tha hương quay trở về quê nhà. Đoàn tụ cùng gia đình sau một năm bôn ba, chật vật. Xum họp vào ngày đầu năm cùng gửi nhau những lời chúc tốt đẹp đã tạo nên truyền thống của nước ta bao đời nay.

Lịch nghỉ Tết âm lịch 2024 chính xác nhất

Tết Nguyên Đán năm 2024 – năm Giáp Thìn, ngày mùng 1 đầu năm rơi vào ngày thứ Bảy ngày 10 tháng 2. Tức 10/02.2024 chính là ngày bắt đầu một năm âm lịch mới.

Các công nhân viên chức và người lao động, sẽ có lịch nghỉ Tết từ Thứ 5 ngày 8 tháng 2 (29 tháng chạp) đến hết ngày Thứ 4 ngày 14 tháng 2 (mùng 5 tháng Giêng).

Kết luận

Lap Vui vừa gửi đến các bạn một số thông tin về Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào? Cũng như một số nội dung khác về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết. Hy vọng những nội dung mà bài viết hôm nay mang lại sẽ hữu ích với các bạn.