các loại cpu intel

Các loại CPU Intel hẳn là đã không còn xa lạ gì đối với người dùng sử dụng laptop hay PC nữa. Tuy nhiên, số lượng chip được sản xuất ra để phục vụ cho nhu cầu ngày một cao hơn. Tìm hiểu sơ qua về các loại CPU Intel này nhé!

Đôi nét về dòng CPU Intel

Để hiểu rõ hơn về các loại CPU Intel thì bạn không nên bỏ qua các dòng cơ bản mà sắp sửa giới thiệu đây, bởi các dòng CPU Intel này đang được rất nhiều người dùng biết đến và lựa chọn.

Intel Core

Intel Core chính là một trong những dòng chip được sử dụng nhiều nhất đến từ tập đoàn Intel và được phân bổ từ trung cấp đến cao cấp. Tính đến thời điểm hiện nay thì Intel đang sản xuất và phân phối các dòng chip như sau:  Core i3, i5, i7, i9 và Core X-series dành cho dòng PC.

các loại CPU Intel

Tùy vào từng phân khúc sản phẩm khác nhau mà các Intel Core i này sẽ được sản xuất cũng như là thiết kế với hiệu năng xử lý là khác nhau cho từng sản phẩm.

Intel Pentium

Đây chính là một trong những dòng chip tầm trung dành cho cả PC và laptop đến từ Intel. Được sản xuất trên quy trình tiên tiến 22nm và có 2 nhân xử lý cùng với 4 xung nhịp nên cho ra một Intel Pentium với hiệu năng hoạt động ổn định.

các loại CPU Intel

Intel Pentium không chỉ tiết kiệm pin mà giá thành của nó cũng tương đối mềm. Phù hợp với người dùng nào có mục đích sử dụng đơn giản như xử lý tài liệu, các thao tác công việc văn phòng hay xem phim, nghe nhạc, lướt web,..đều mượt mà.

Intel Celeron

Một điểm đặc biệt là Intel Celeron chính là phiên bản rút gọn của Intel Pentium nhưng nó có mức giá thấp hơn. Chính vì thế nên Intel Celeron cho hiệu năng xử lý khá thấp, thường phù hợp với học sinh sinh viên ở các thao tác công việc như soạn Word, làm Excel hay PowerPoint đơn giản…cũng như là các thao tác cơ bản như lướt web, xem phim, nghe nhạc… thì Intel Celeron có thể vận hành tốt được.

Celeron

Intel Xeon

Khác với các loại CPU Intel trên, thì Intel Xeon lại được sản xuất ra nhằm nhắm đến các doanh nghiệp cần sử dụng máy tính là chủ yếu. Intel Xeon được sở hữu nhiều lõi cùng độ bền cao để có thể phục vụ tốt cho môi trường doanh nghiệp. Chính vì thế nên Intel Xeon có giá thành nhỉnh hơn so với các dòng chip khác nhé.

Intel Xeon

Cách đọc tên CPU Intel

Hầu hết thì các CPU Intel sẽ có quy ước đặt tên nhất định cho tất cả các sản phẩm, với công thức cụ thể và nhằm thể hiện nhiều ý nghĩa và thông số về sản phẩm đó.

Cách đọc tên

Tên thương hiệu

Cách đặt tên sản phẩm của Intel sẽ bắt đầu đặt bằng tên thương hiệu của sản phẩm.

Ví dụ: Intel Core, Intel Celeron hoặc Intel Xeon,…

Dòng sản phẩm

Tùy thuộc vào từng phân khúc đối tượng khác nhau mà mỗi loại chip sẽ có nhiều dòng sản phẩm khác nhau do Intel nhắm đến.

Ví dụ:

CPU Intel Core i sẽ có 4 dòng sản phẩm được sắp xếp từ thấp đến cao như sau: i3, i5, i7 và i9.

Số thứ tự thế hệ CPU

Thế hệ mới nhất của Intel là thế hệ 11. Qua từng thế hệ thì các sản phẩm của Intel được nâng cấp và cải tiến rất nhiều về tính năng, hiệu năng và cả thiết kế.

Số ký hiệu sản phẩm (SKU)

Đây chính là đại diện về hiệu năng của sản phẩm khi so sánh về thế hệ và cùng dòng và nó thể hiện qua tốc độ của xung nhịp.

Ví dụ: Core i5-8700 tốc độ xử lý sẽ mạnh hơn Core i5-8565

Hậu tố (Đặc tính sản phẩm)

Hậu tố ở đây như là F, G, H, K, HK…

Cụ thể:

  • F: Không được trang bị card đồ họa nên cần trang bị VGA
  • G: Có kèm card đồ họa rời
  • H: Hiệu năng cao
  • HK: Hiệu năng cao và có mở khóa xung nhịp.
  • …..

Bài viết về thủ thuật Build PC giá rẻ rồi là một số thông tin về các loại CPU Intel, giải mã tên, ý nghĩa và cách gọi của CPU. Hy vọng, bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé.