Chơi game đồ hoạ cao 4k, chọn card màn hình thế nào?

Nâng cấp card màn hình chơi game thường xuyên là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với các game thủ. Họ sẽ phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ với những lần nâng cấp như vậy để mua card phù hợp nhất với máy tính. Nếu bạn cũng đang dự định nâng cấp card màn hình để chơi game đồ họa cao 4K, hãy đọc qua bài viết sau để biết cách chọn card màn hình đúng đắn, phù hợp và tốt nhất với máy tính của bạn nhé.

Tìm hiểu số model (tên card màn hình chơi game)

Số model sẽ thể hiện chỉ số hiệu suất của các loại card màn hình đồ hoạ. Số model (tên card) này sẽ là sự kết hợp giữa tên thương hiệu và con số mà nhà sản xuất gán cho card đó, chẳng hạn như GeForce GTX 1080 GAMING Z 8G

Tìm hiểu số model (tên card màn hình chơi game)

Nếu là một người yêu thích những game đồ họa cao, như đồ họa 4K thì bạn hãy cố gắng lựa chọn và mua một card màn hình càng phù hợp với máy tính càng tốt. Thậm chí nếu bạn có một số tiền lớn, bạn cũng không cần bỏ chúng ra để mua một chiếc card thuộc loại tốt nhất mà hãy tìm chiếc card vừa tương thích với mọi phần cứng trong máy, vừa đảm bảo cấu hình nhất định.

Băng thông bộ nhớ của card màn hình chơi game

Băng thông bộ nhớ sẽ thay đổi tùy vào mức giá, hiệu suất của một card màn hình chơi game. Bạn hãy luôn nhớ rằng bộ nhớ GDDR5 cung cấp gấp đôi băng thông so với bộ nhớ DDR3 nếu nói về tốc độ. Điều quan trọng nhất khi nói đến card màn hình là: 1GB GDDR5 sẽ thích hợp hơn 4GB DDR3.

Băng thông bộ nhớ của card màn hình chơi game

Nếu đang sử dụng máy có độ phân giải cực kỳ lớn để chơi game như ba màn hình ghép hay một màn hình 4K, bạn hãy nhớ chú ý về độ lớn của bộ nhớ RAM, RAM lớn hơn sẽ giúp xử lý tốt hơn trong quá trình bạn chiến game đồ họa cao 4K.

Nền tảng

Card màn hình đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một máy tính gaming, đặc biệt là trong quá trình xây dựng cấu hình máy tính nhưng phần nền tảng còn lại của hệ thống cũng đóng vai trò không kém cạnh trong xử lý các tác vụ.

Nếu bạn đã xác định máy của bạn sẽ sử dụng ba màn hình ghép hay màn hình 4K thì bạn hãy chọn mua một card màn hình cao cấp để có thể cung cấp đầy đủ khung hình cho bạn trong việc chơi các tựa game 3D, đồ họa cao hiện đại.

Nền tảng

Còn nếu máy tính của bạn đang chạy CPU dual-core, có thể kể đến như Pentium, Sempron, Celeron hay Athlon X2, thì nó sẽ không phù hợp với các phần cứng đồ họa cao cấp. Chính vì thế, bạn nên chọn một card màn hình tầm trung để tiết kiệm chi phí, hoặc nếu muốn hiệu năng chơi game của máy hoạt động ở mức tốt nhất, bạn hãy nâng cấp bộ xử lý của máy tình bằng với cấu hình máy ở hiện tại để hạn chế các rủi ro xảy ra.

Khả năng tương thích

Một trong những mấu chốt quan trọng nhất khi mua card màn hình chơi game chính là đây. Trước khi quyết định bỏ tiền ra để sắm một chiếc card mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra và nắm chính xác kích thước vật lý không gian gắn card trên máy tính.

Khả năng tương thích

Bộ nguồn mà bạn dùng cũng rất quan trọng. Bạn hãy kiểm tra xem bộ nguồn bạn thường dùng có bao nhiêu lỗ cắm và các lỗ cắm này dành cho những chốt nào. Nếu có thể, bạn hãy kiểm tra luôn điện áp của bộ nguồn xem liệu nó có phù hợp với máy tính không để tránh tình trạng cung cấp không đủ điện năng hoặc gây quá tải cho hệ thống máy tính.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo thêm các thông tin cụ thể được hiển thị trên với card màn hình mà bạn muốn mua. Nếu máy tính của bạn không thể xử lý nổi với các thông số trên card, bạn nên tìm một chiếc card khác sử dụng ít năng lượng hơn, hoặc xem xét nâng cấp bộ nguồn.

Lựa chọn hệ thống làm mát

Card màn hình với hiệu suất cao thường sẽ sử dụng nhiều năng lượng và tỏa ra lượng nhiệt lớn làm nóng GPU. Vì vậy, lựa chọn hệ thống làm mát cũng rất cần thiết. Hiện tại, có hai loại hệ thống làm mát như quạt thông gió và làm mát ngay bên trong card màn hình.

Lựa chọn hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát bằng quạt thông gió sẽ thường thấy trên các card màn hình giá rẻ. Những quạt thông gió này được gắn phía sau để thoát nhiệt và làm mát card màn hình. Tuy nhiên, nó lại tạo nhiều tiếng ồn.

Nếu xác định chơi game đồ họa cao 4K, bạn nên mua những card màn hình có hệ thống làm mát cao cấp hơn ngay từ bên trong. Hệ thống làm mát từ bên trong sẽ hạn chế tiếng ồn hoặc thậm chí không gây ra tiếng ồn, giữ cho GPU máy tính của bạn luôn mát. Tuy nhiên, hệ thống này có nhược điểm là khó tái chế và khiến khả năng hoạt động của hệ thống bị kéo căng để giữ cho nhiệt độ card màn hình thấp.

Bài viết trên đã khái quát những điều mà bạn cần lưu ý trong việc mua card màn hình chơi game. Tuy nhiên, trước khi mua linh kiện máy tính hỗ trợ chơi game, bạn cũng nên dành thời gian bình tĩnh và suy xét kỹ càng để tránh mua nhầm sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và không tương thích cao với cấu hình của máy.