Chọn CPU chip máy tính khi build PC - AMD hay Intel

Với những bạn build case máy tính thì khi lựa chọn chip chỉ có thể lựa chọn giữa chip AMD và Intel. Nhưng nên chọn giữa AMD hay Intel thì đó vẫn là thắc mắc của rất nhiều người. Khi build PC thế nào thì nên chọn CPU máy tính nào là phù hợp AMD hay Intel. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về AMD và Intel để có thể đưa ra sự lựa chọn dễ dàng hơn.

Vài nét về CPU AMD và Intel

CPU chip máy tính chính là bộ xử lý trung tâm giúp máy tính có thể hoạt động và xử lý các chương trình, dữ liệu. CPU là một bộ phận không thể thiếu trong dàn case máy tính. Trong số các thương hiệu về CPU máy tính không thể không kể kế 2 cái tên đình đám chính là AMD và Intel.

Được thành lập vào năng 1968, có mặt từ rất lâu đời dòng CPU của Intel được nhiều người biết đến và sử dụng. Intel là công ty sản xuất CPU hàng đầu trên thế giới và cũng chiếm thị phần lớn nhất trên toàn cầu.

Vài nét về CPU AMD và Intel

AMD là thương hiệu xếp thứ 2 sau Intel trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đây không phải xếp loại về mặt chất lượng mà xếp hạng dựa theo quy mô công ty. Mặc dù ra đời sau và chưa phát triển lớn mạnh như Intel nhưng dòng CPU của AMD vẫn được đặt lên bàn cân để so sánh với Intel – một thương hiệu có tiếng từ rất lâu.

Vài nét về CPU AMD và Intel

Nói về Chip – CPU máy tính thì AMD hay Intel, 2 đối thủ cạnh tranh duy nhất trên lĩnh vực này, cái nào sẽ tốt hơn, phù hợp hơn. Dù là thương hiệu nào đi nữa thì bạn chỉ có thể chọn một trong hai Chip này và không có sự lựa chọn nào khác.

Xem thêm: Xung nhịp CPU là gì, những lưu ý cần biết khi ép xung CPU PC

So sánh chi tiết chip AMD và Intel

Sở dĩ, việc khẳng định bạn không có sự lựa chọn nào khác giữa AMD và Intel là bởi đây chính là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn build PC máy tính. Sơ lược về ưu điểm, chúng ta sẽ rất dễ nhận thấy:

+ CPU Intel: Intel chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn nên độ phổ biến rộng rãi và được biết đến nhiều hơn, CPU của Intel hoạt động êm ái và tản nhiệt tốt; tốc độ xung nhịp cao và rất thích hợp dành cho những ai build PC.

+ CPU AMD: Điểm mạnh của AMD chính là nằm ở mức giá phù hợp và mạnh mẽ với card đồ họa; tiết kiệm điện năng; nhiều nhân và nhiều luồng xử lý; đem lại hiệu suất làm việc cao.

Để rõ hơn và có thể dễ dàng đưa ra quyết định nên chọn chip AMD hay Intel khi build PC bạn có thể đánh giá về ưu – nhược điểm về mọi khía cạnh của từng hãng CPU này:

Về mức giá

Cả Intel và AMD đều có điểm mạnh bởi sở hữu nhiều sản phẩm và có mức giá đa dạng. Nhưng nếu đối với ai đang build PC với mức ngân sách hạn chế thì CPU AMD có phần chiếm lợi thế hơn. Bởi vì CPU là linh kiện PC máy tính có mức giá khá cao và chiếm phần lớn chi phí trong tổng giá để build case máy tính. Và, AMD dù ở phân khúc nào thì vẫn chiếm ưu thế hơn về giá bán.

So sánh chi tiết chip AMD và Intel

Mặc dù giá bán chính là một yếu tố quan trọng khi chọn mua CPU cũng như là khi build case máy tính. Tuy nhiên, chỉ dựa vào giá bán thôi thì chưa đủ, hãy xét thêm nhiều yếu tố về hiệu năng sử dụng cũng như là khả năng xử lý của 2 hãng này rồi mới quyết định xem chọn AMD hay Intel nhé.

Về hiệu năng

Xét về yếu tố hiệu năng sử dụng của CPU thì Chip Intel được đánh giá cao hơn về hiệu năng lõi đơn. Cạnh đó, AMD lại chiếm ưu thế nhiều hơn về số lượng lõi và luồng, hiệu năng đa luồng cao hơn. Ở phân khúc cao cấp, AMD hiện được tìm thấy tối đa đến 32 lõi nếu so với Intel chỉ chiếm từ 4 đến 18 lõi.

Về hiệu năng

Khả năng ép xung

Ở phân khúc cao cấp, Chip Intel được đánh giá cao hơn khi trang bị tới 8 hoặc 10 lõi. Khả năng ép xung của Intel được xét là vô cùng ấn tượng. Và hơn hết là Chip của AMD trong phân khúc này không thể so sánh được mặc dù AMD có mức giá rẻ hơn. CPU Intel sẽ phù hợp cho những ai đang build máy mà quan tâm đến hiệu năng ép xung.

Khả năng xử lý đồ họa

Không phải ngẫu nhiên mà AMD được đánh giá cao hơn về khả năng xử lý đồ họa. Trước đó, AMD phát hành Ryzen 5 2400G và gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ, card đồ họa chuyên dụng đã giúp cho CPU có khả năng xử lý đồ họa tốt hơn. Cạnh đó, việc cho ra mắt trình điều khiển cho chip Ryzen đã giúp cho AMD tăng 20% hiệu suất trong các trò chơi.

Khả năng xử lý đồ họa

Tuy nhiên, thông tin cho biết Intel cũng đang ấp ủ kế hoạch ra mắt card đồ họa chuyên dụng. Nếu còn phân vân nên chọn AMD hay Intel, bạn có thể tìm hiểu thông tin card đồ họa từ bên Intel, đến khi chắc chắn rằng sản phẩm đã được sử dụng và cho đánh giá tốt bạn hãy đưa ra quyết định. Việc này sẽ mất của bạn một khoảng thời gian.

Độ nổi tiếng và tính phổ biến

Độ nổi tiếng của hai thương hiệu này thì phải kể đến Intel. Đồng thời, Intel cũng có sự tương thích cao đối với các bộ phận trong PC. Ngược lại, ở AMD thì có sự thiếu hụt trong một số tuỳ chọn bo mạch chủ và bộ phận làm mát. Tuy nhiên, gần đây, AMD đã có sự chuyển mình và có phần ngang hàng đối thủ nên rất khó để so sánh đâu là chip phổ biến trong tương lai.

Độ nổi tiếng và tính phổ biến

Nên chọn chip AMD hay Intel khi build PC

Việc nên chọn AMD hay Intel  thì rất khó để có câu trả lời chính xác. Bởi vì, tùy theo thương hiệu, tùy theo mức giá cũng như là tùy theo điểm mạnh của mỗi loại chip mang lại mà người build máy tính sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Dựa theo những so sánh giữa hai thương hiệu đáng tin cậy thì việc chọn AMD hay Intel còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.