Chọn CPU phù hợp với VGA, card màn hình

CPU vi xử lý máy tính có vai trò như là não bộ chỉ đạo hoạt động của máy tính. Tuy nhiên lựa chọn CPU phù hợp với VGA, mainboard không phải ai cũng biết, hãy đọc bài viết này để tìm câu trả lời.
Khi CPU không tương thích với mainboard, VGA sẽ xảy ra hiện tượng gì và chọn CPU phù hơp với card màn hình hay main cần có những lưu ý như thế nào?

Lựa chọn CPU tương ứng với VGA, card màn hình khi build PC

Khi đang tính toán và cần build cấu hình máy, bạn cần lựa chọn CPU và VGA sao cho cả hai bộ phận đều sử dụng 100% công suất đảm bảo hiệu quả công việc, tránh lãng phí nguồn năng lượng. Dưới đây là bảng tham khảo CPU tương thích VGA tham khảo:

CPU phù hợp VGA
G5400 GTX1650, RX560
i3 8100, Ryzen 3 2200G RX470, RX580
i5 9400F, i5 8400 VEGA64

Lựa chọn CPU tương ứng với mainboard

Để chọn được CPU phù hợp với mainboard, hãy tham khảo một số lời khuyên của chúng tôi ngay sau đây:

Lựa chọn CPU theo hãng sản xuất

Trên thị trường công nghệ hiện tại có hai hãng sản xuất CPU tồn tại khá lâu đời, và có danh tiếng là Intel và AMD. Tuy nhiên cả hai hãng đều có những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau.

Linh kiện máy tính CPU Intel được nghiên cứu chuyên sâu và đa dạng về chủng loại nên có khả năng tương thích cao hơn và chất lượng cũng tương đối ổn định.

Lựa chọn CPU hợp với VGA, mainboard, theo hãng sản xuất

CPU AMD có một thế mạnh là về giá cả cũng khá bình dân, phù hợp với những đối tượng khách hàng không có nhu cầu cao về cấu hình máy, chỉ sử dụng cho những mục đích thông thường như xem phim, đọc báo, thao tác văn bản trên word,… Ngoài ra CPU AMD có nhược điểm là khi chạy tỏa nhiệt lớn, dẫn đến bộ bền của máy không cao.

Lựa chọn CPU tương ứng với VGA, card màn hình- thương hiệu AMD

Lựa chọn CPU theo tốc độ xử lý

Tốc độ CPU không phải là yếu tố chính để xem xét việc lựa chọn CPU, tuy nhiên khi xem xét các yếu tố cần thiết để lựa chọn CPU bạn có thể cân nhắc đến tốc độ CPU, bởi tốc độ CPU có thể quyết định khả năng xử lý những thao tác trên máy tính được nhanh hơn, giúp bạn hạn chế được tình trạng treo máy khi đang sử dụng.

Chọn CPU theo tốc độ xử lý

Hiện tượng khi CPU không tương thích với VGA

VGA hay còn gọi là card đồ họa, card màn hình, đóng vai trò xử lý các thao tác liên quan đến màu sắc, hình ảnh, âm thanh phát trên màn hình máy tính hoặc laptop. Card VGA giúp người sử dụng có được những cảm nhận âm thanh, hình ảnh sống động, nên lựa chọn phù hợp là thực sự cần thiết.

Khi bộ vi xử lý không tương thích với VGA sẽ gặp hiện tượng cây máy tính vẫn chạy nhưng màn hình không lên hình

  • Khi CPU không tương thích với VGA sẽ xảy ra hiện tượng CPU quá yếu, còn VGA quá mạnh, sự không tương thích này sẽ dẫn đến CPU phải làm quá sức, dẫn đến nhanh hỏng.
  • Khi CPU không tương thích với VGA sẽ gặp hiện tượng cây máy tính vẫn chạy nhưng màn hình không lên hình, màn hình bị đen,…

Hiện tượng khi CPU không tương thích với mainboard

Việc lựa chọn linh kiện máy tính nói chung và CPU nói riêng có phù hợp với mainboard hay không, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của máy tính của bạn. Trước khi lựa chọn CPU bạn cần xác định máy tính được sử dụng để làm gì. Nếu bạn sử dụng máy tính cho những nhu cầu thông thường như xem phim, đọc báo, hoặc xử lý những văn bản word thì tốc độ CPU trung bình là phù hợp.

Bộ vi xử lý không tương thích sẽ gây ra hiện tượng máy tính đang sử dụng tự khởi động lại

Mặt khác, nếu bạn sử dụng máy tính cho những công việc đòi hỏi hiệu năng cao như autocad, hay chỉnh sửa hình ảnh photoshop hay những game chiến như liên minh, đế chế,… thì cần phải có bộ xử lý mạnh, CPU cũng phải khá cao. Trong trường hợp CPU không tương thích với mainboard thì sẽ gặp một số lỗi dưới đây:

Một trong những lỗi thường gặp khi CPU không phù hợp với mainboard là tình trạng:

  • Nghẽn cổ chai, dẫn đến máy tính bị chậm một cách ì ạch và rất hay bị treo máy.
  • Máy tính đang sử dụng tự khởi động lại
  • Máy tính bị treo khi đang sử dụng.

Sau bài viết này bạn có thể nắm được những yêu cầu khi lựa chọn CPU ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp chính hãng, giá tốt như Điện Thoại Vui. Tại đây bạn sẽ nhận được chế độ bảo hành tốt nhất và nhiều chương trình ưu đãi.