Dấu hiệu ổ cứng SSD bị hỏng

Ở các bài viết trước, Lapvui cũng đã thông tin đến bạn về việc ổ cứng SSD nhanh hơn, ổn định hơn và ít tiêu thụ điện năng hơn so với loại ổ cứng HDD. Tuy nhiên, 5-7 năm là số thời gian tuổi thọ trung bình của các loại ổ SSD. Bạn cũng sẽ cần phải biết các nguyên nhân, dấu hiệu ổ cứng SSD sắp hỏng để có thể giảm thiểu khả năng hư hỏng linh kiện và sử dụng SSD với hiệu năng cao nhất. Cùng theo dõi nhé.

Phần mềm kiểm tra sức khoẻ ổ cứng SSD

Phần mềm kiểm tra sức khoẻ ổ cứng SSD

Không như ổ HDD sẽ phát ra những tiếng kêu rõ rệt khi gặp lớn, ổ SSD sẽ có các dấu hiệu hư hỏng khó thấy hơn. Ngày nay, cách phổ biến nhất để kiểm tra ổ cứng SSD là sử dụng các phần mềm theo dõi.

Các phần mềm phổ biến nhất là: CrystalDiskMark, Smart Reporter Lite.

  • Tải xuống CrystalDiskMark dành cho Windows: https://crystalmark.info/en/software/crystaldiskmark/
  • Tải xuống Smart Reporter Lite dành cho macOS (Miễn phí) – https://apps.apple.com/us/app/smartreporter/id509148961?mt=12

Ngoài ra, đây là một số dấu hiệu cần chú ý, các triệu chứng của ổ đĩa xấu và những gì bạn có thể làm với nó.

>> Xem thêm: Tốc độ SSD chuẩn là bao nhiêu?

Ổ cứng SSD sắp hỏng gặp lỗi có thể gây ra sự cố khi khởi động

Để hiểu rõ cách Build PC Gaming bạn cần hiểu rõ những lỗi SSD có thể gặp phải mỗi khi khởi động máy tính, laptop

Laptop không khởi động được do SSD gặp lỗi

Nếu máy tính, laptop của bạn thường xuyên gặp các sự cố trong quá trình khởi động của mình, đó có thể là do ổ cứng của thiết bị. Việc này có thể cho thấy một block dữ liệu trên ổ cứng bị lỗi hoặc là dấu hiệu ổ đĩa sắp hỏng.

Để kiểm tra thực sư lỗi này có phải là do ổ đĩa hay không, hãy tải xuống và chạy một trong các công cụ chẩn đoán đã nói ở trên. Ngoài ra, nếu bạn là người rành các thao tác, bạn có thể sao lưu dữ liệu của mình, định dạng ổ đĩa của mình và cài đặt lại Hệ điều hành của mình.

Lỗi The File System Needs Repair cho thấy ổ cứng SSD sắp hỏng

Lỗi The File System Needs Repair

Lỗi này thường xuyên xảy ra khi người dùng không tắt máy hoặc tắt máy không đúng cách. Tuy nhiên, nếu ổ SSD gặp lỗi, hệ thống vẫn có thể gửi thông báo “The File System Needs Repair” đến bạn.

Bạn đã bao giờ thấy một thông báo lỗi như thế này bật lên trên màn hình của bạn, trên Windows hoặc macOS chưa? Đôi khi điều này có thể xảy ra đơn giản vì không tắt máy tính của bạn đúng cách. Tuy nhiên, những lần khác, đó có thể là dấu hiệu cho thấy linh kiện SSD của bạn đang phát triển các khối lỗi hoặc có vấn đề ở cổng kết nối.

Rất may, việc giải quyết rất dễ dàng. Windows, macOS và Linux được tích hợp sẵn các công cụ sửa chữa hệ thống tệp bị hỏng. Khi gặp lỗi như vậy, mỗi hệ điều hành sẽ nhắc bạn chạy công cụ tương ứng của chúng, vì vậy hãy làm theo các bước và sửa chữa hệ thống tệp.

Có khả năng mất một số dữ liệu trong quá trình này và việc khôi phục dữ liệu có thể khó khăn. Đó là một lý do chính đáng khác để sao lưu tất cả các tệp của bạn theo định kỳ.

Ổ cứng SSD gặp lỗi read only – chỉ cho phép đọc dữ liệu

Ổ cứng SSD gặp lỗi read only - chỉ cho phép đọc dữ liệu

Tuy không phải là một lỗi quá phổ biến, nhưng cũng đã có nhiều người dùng gặp lỗi SSD này. Lúc này, ổ cứng SSD sẽ từ chối bất kỳ các yêu cầu ghi dữ liệu ở ổ đĩa, tuy nhiên, bạn vẫn có thể giao tiếp đọc ổ đĩa.

Trong trường hợp SSD vẫn hoạt động ở chế độ chỉ đọc, bạn có thể truy xuất tất cả các tệp của mình trước khi xóa SSD một cách an toàn. Ở trường hợp này, bạn vẫn có thể sao lưu dữ liệu.

>> Xem thêm: Địa điểm thay ổ cứng laptop uy tín, chính hãng, bảo hành đến 36 tháng tại TpHCM và Hà Nội

Các cách kéo dài độ bền ổ cứng SSD laptop, máy tính

Như đã nói ở trên, tuổi thọ trung bình của ổ cứng SSD là từ 5-7 năm. Tuy nhiên, bạn cũng nên có những thói quen sử dụng tốt để ổ cứng SSD có được hiệu năng tốt nhất. Một số lưu ý mà Lap Vui đã tổng hợp được mà bạn có thể áp dụng để sử dụng SSD được lâu hơn là:

  • Tránh sử dụng laptop, máy tính ở môi trường có nhiệt độ quá cao
  • Thường xuyên có thói quen xoá bớt các file không quan trọng.
  • Không phân mảnh ổ cứng SSD
  • Trim SSD

Lệnh TRIM là một công nghệ tiên tiến. Lệnh TRIM căn bản hỗ trợ ổ cứng SSD trong các thao tác đọc, ghi và xử lý dự liệu.

Trên đây là những dấu hiệu thường thấy nhất khi ổ cứng SSD sắp hỏng và cách khắc phục tạm thời. Đừng quên theo dõi Lapvui để biết thêm nhiều mẹo công nghệ mới nhất nhé!