Tốc độ đọc ghi SSD nhanh hơn so với HDD

Ổ cứng SSD được viết tắt bởi “Solid State Drive, SSD là linh kiện ổ cứng ngoài giúp lưu trữ dữ liệu của máy tính, laptop giống như ổ HDD. Một chỉ số giúp đánh giá SSD phổ biến nhất, là tốc độ đọc ghi SSD. Vậy tốc độ SSD chuẩn là bao nhiêu, phần mềm nào giúp đo tốc độ SSD hiệu quả nhất.

Tốc độ SSD chuẩn là bao nhiêu?

Tốc độ chuẩn còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng laptop, máy tính của bạn.

Là người làm công việc multimedia, đồ hoạ âm nhạc cần ổ cứng có tốc độ bao nhiêu?

Các công việc mix âm thanh hoặc chỉnh sửa đồ hoạ 2D, 3D sẽ cần hiệu năng chủ yếu ở bộ vi xử lý CPU của bạn. Tuy nhiên, ổ SSD vẫn sẽ là linh kiện đảm bảo giúp các file của bạn được render mượt và nhanh hơn.

Tốc độ SSD được đề xuất phụ thuộc vào mức độ dự án của bạn, ổ SSD có tốc độ từ 500MB / s đến 1000 MB / s là đủ.

  • Tốc độ đọc và ghi: 500MB / s – 1000MB / s
  • Giao thức: SATA

Nếu bạn là sử dụng laptop để chơi game cần tốc độ bao nhiêu?

Ổ cứng SSD sẽ đảm bảo rằng laptop khởi động nhanh máy và khởi động game một cách nhanh chóng. Đặc biệt là các trò chơi chưa nhiều tập tin đồ hoạ bắt mắt sẽ rất nặng và cần một bộ nhớ có tốc độ đọc ghi cao để giao tiếp.

Tốc độ đề xuất mà các nhà sản xuất game khuyến cáo cao nhất là 200MB / s, tốc độ thường thấp hơn. Đó là lý do tại sao bạn có thể chơi những trò chơi tốt nhất với ổ SSD nên có tốc độ lên đến 1000MB / s.

  • Tốc độ đọc và ghi: 500MB / s – 1000MB / s
  • Giao thức: SATA

Tốc độ đọc ghi SSD so với HDD, có nhanh hơn HDD?

Tốc độ đọc ghi SSD nhanh hơn so với HDD

Theo thông tin Build PC tìm hiểu thì ổ cứng có tốc độ tiêu chuẩn khoảng 550 megabyte mỗi giây (MBps) và, tốc độ ghi 520 MBps. Trong khi đó ổ cứng HDD chỉ có thể thực hiện đọc và ghi tuần tự với tốc độ chỉ 125MBps.

Một yếu tố giúp ổ có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD là sử dụng công nghệ lưu trữ flash NAND. NAND giảm thiểu tình trạng hỏng dữ liệu gây ra bởi sự can thiệp của từng tế bào trong các ô được đóng gói chặt chẽ. Bên cạnh đó, các công nghệ tiên tiến khắc như 3D NAND của Samsung hay NANT TLC lại có hiệu năng và tốc độ được cải thiện hơn rất nhiều.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được mình sẽ cần mua linh kiện máy tính như ổ SSD có tộc độ bao nhiêu, giao thức gì theo nhu cầu của mình rồi nhỉ. Lapvui rất hi vọng bài viết mang đến các bạn những thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng, học tập và làm việc của các bạn nhé.