Lỗi các kết nối kém do motherboard: CPU, RAM hoặc nguồn điện kém

Đã bao giờ bạn gặp phải trường hợp mainboard máy đã lên nhưng màn hình lại không lên không. Lỗi này được gọi là “main không lên màn hình“. Vậy nguyên nhân của lỗi này là gì, cách khắc phục ra sao, có phức tạp không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới cùng Lap Vui các bạn nhé.

Kiểm tra các kết nối ngoài với main, màn hình

Kiểm tra các kết nối ngoài với main, màn hình

Đầu tiên, hãy kiểm tra các kết nối bên ngoài. Màn hình của bạn đã được bật và cáp VGA đã được kết nối chưa, kết nối có bị lỏng hay chưa chắc chắn không. Sau khi kiểm tra mà mọi thứ vẫn bình thường, hãy thử kiếm một test với một một cáp kết nối khác để phát hiện dấu hiệu hỏng main máy tính kịp thời. Sau khi các bài test bên ngoài này vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, đã đến lúc chúng ta kiểm tra đến nội tại card màn hình đồ hoạ.

Trong trường hợp, nếu việc kiểm tra chéo cáp video không hoạt động với bạn, thì bạn cũng có thể thử kiểm tra chéo máy tính của mình với một số Màn hình hoặc TV đang hoạt động khác.

Kiểm tra card đồ hoạ, card màn hình, GPU khi main không lên màn hình

Nếu bạn là người có thói quen tìm hiểu về thủ thuật Build PC thì chắc hẳn bạn sẽ biết bộ xử lý màn hình, độ hoạ là chip set xử lý các tác vụ liên quan đến hình ảnh, video và xuất ra màn hình. Vì vậy hãy kiểm tra xem card đồ hoạ của mình có ổn không?

Đầu tiên, hãy xem các kết nối của card đồ hoạ với main có khớp, có đúng dây hay không, kết nối dây có bị bám bụi bẩn nhiều hay không?

Bộ xử lý đồ họa bên ngoài thường được cài đặt trên bo mạch chủ của PC như một thành phần bổ sung của bo mạch chủ. Ưu điểm của đồ họa rời là nó có thể dễ dàng nâng cấp khi bạn cần sửa đổi hệ thống máy tính của mình.

Một số lỗi của card đồ hoạ khiến main không lên màn hình có thể kể đến như:

  • Quạt của card đồ hoạ không xoay
  • Quạt của card đồ hoạ không hoạt động
  • GPU – chip trên card đồ hoạ gặp lỗi

Kiểm tra card đồ hoạ, card màn hình, GPU

Kiểm tra tất cả các cáp kết nối, ổ đĩa

Tiếp đến, hãy kiểm tra tất cả các kết nối của các linh kiện máy tính trên mothermain đã được kết nối chính xác. Các lưu ý dành cho anh em mới tập tành build PC máy tính:

  • Nguồn PSU có ít nhất một cáp đi đến bo mạch chủ mainboard.
  • Hãy thử ngắt hết tất cả kết nối khỏi ổ đĩa, sau đó, khởi động lại máy tính

Hãy thử tháo RAM khỏi bộ nguồn

Tiếp đến, bạn hãy thử tháo RAM khỏi máy tính PC. Nhất là khi máy của bạn xảy ra tình trạng xuất hiện những tiếng bíp.

Hãy thử những cách sau đây:

  • Nếu máy của bạn có nhiều khe RAM, hãy thử tháo RAM và gắn vào khe RAM khác
  • Vệ sinh các khe RAM, mối nối RAM với máy

Kiểm tra bộ nguồn PSU khi main không lên màn hình

Kiểm tra bộ nguồn PSU - nguyên nhân khiến main lỗi không lên màn hình

Ở một vài trường hợp, nguồn máy tính có thể là tác nhân khiến việc main không lên màn hình. Để kiểm tra, hãy thử bằng cách tắt và bật lại máy tính của bạn càng nhanh càng tốt. Đảm bảo là nguồn điện trên máy được bật và tắt. Bạn cũng có thể khởi động lại máy.

Bên cạnh đó, trường hợp PSU không phù hợp nguồn điện, khiến mainboard không đủ nguồn điện để cung cấp cho card màn hình, khiến card màn hình không hoạt động cũng rất có thể xảy ra. Hãy kiểm tra kỹ phần này, nếu bạn là người tự build PC

  • Xem thêm: Chọn CPU phù hợp với VGA, mainboard

Chip BIOS trên máy tính có vấn đề có thể gây ra lỗi main không lên màn hình

Bạn nên biết rằng chip BIOS sẽ bị hao mòn theo thời gian, từ đó dẫn tới lỗi Bios hoặc có thể do sự giản nỏ nhiệt và khiến quá trình phát POST không đều. Hãy nhấn chip BIOS xuống nhẹ nhàng rồi kiểm tra lại thử nếu đã hết cách.

Nếu bo mạch chủ của bạn có chip BIOS, nó có thể trở nên lỏng lẻo theo thời gian do sự giãn nở nhiệt và khiến máy tính phát POST không đều. Nhẹ nhàng ấn xuống chip BIOS để đảm bảo rằng nó không bị lỏng.

Lỗi các kết nối kém do motherboard: CPU, RAM hoặc nguồn điện kém

Sau khi đã kiểm tra hết các liên kiện bên ngoài, dây cáp nối, hãy kiểm tra mainboard của bạn. Nguyên nhân cũng rất có thể là do mainboard của bạn không đủ chất lượng và có thể khiến các kết nối chung này không nhận được. Hãy vệ sinh lại tổng quan mainboard của bạn sau đó, nếu không thể, hãy đến các hệ thống sửa máy tính để nhờ hỗ trợ hoặc mua main mới nếu bắt buộc.

Lỗi các kết nối kém do motherboard: CPU, RAM hoặc nguồn điện kém

Lap Vui cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết này. Chúng tôi rất hi vọng các bạn có thể nhận được các thông tin hưu ích để giải quyết lỗi main không lên màn hình. Đến với mục Build PC để xem thêm các bài viết hay khác về nâng cấp, build cấu hình máy tính nhé.