Giao thừa ngày mấy âm

Giao thừa ngày mấy âm lịch và còn bao nhiêu ngày nữa thì đến Tết 2024? Tết 2024 được nghỉ bao nhiêu ngày? Giao thừa nên làm gì? Đây là những thắc mắc đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giao thừa là ngày mấy âm lịch?

Bên cạnh ngày Tết Tây, nhiều người vẫn dành sự quan tâm giao thừa Tết 2024 là ngày mấy âm lịch. Vậy giao thừa ngày mấy âm lịch?

Theo đó, Tết 2024 năm Giáp Thìn ngày giao thừa (30 Tết) sẽ rơi vào Thứ sáu ngày 30/12/2023 âm lịch.

Giao thừa là ngày mấy âm lịch?

Giao thừa được biết đến là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong nền văn hóa Á Đông, vào ngày này người ta thường tập trung vào việc dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị cúng ông Táo. 

Giao thừa ngày mấy âm, còn bao nhiêu ngày nữa?

Trên đây Lap Vui đã giải đáp 30 Tết là thứ mấy, giao thừa 2024 sẽ rơi vào Thứ 6 ngày 30/12/2023 âm lịch. Sau đây hãy cùng đếm ngược xem còn bao nhiêu ngày nữa sẽ đến Tết Giáp Thìn. Đây là kỳ nghỉ lớn nhất được mọi người mong chờ vào mỗi dịp cuối năm.

Khi đêm giao thừa qua cũng là lúc ngày đầu tiên của Tết 2024 bắt đầu (tức mùng 01/01/2024 âm lịch). Có thể thấy, chỉ còn gần hai tháng nữa là Tết Nguyên Đán 2024.

Giao thừa ngày mấy âm, còn bao nhiêu ngày nữa?

Theo quan niệm phong thủy, ngày giao thừa là thời điểm linh thiêng trời đất giao thoa, biểu trưng cho một khởi đầu mới. Vào thời khắc quan trọng nhất năm này, các thành viên trong gia đình sẽ đoàn tụ và sum họp bên nhau. Và thực hiện các nghi lễ cúng bái, thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên. Cầu mong một năm nhiều may mắn và hạnh phúc.

>> Xem thêm: Giao thừa 2024 vào ngày nào và nên làm gì vào giao thừa để cả năm luôn may mắn?

Tết 2024 nghỉ mấy ngày?

Bên cạnh thắc mắc giao thừa ngày mấy âm lịch, thì bạn cũng nên biết lịch nghỉ Tết 2024 cụ thể, kể cả Tết dương lịch và Tết âm lịch. Điều này sẽ giúp bạn chủ động sắp xếp thời gian chuẩn bị đón Tết. Chi tiết cụ thể như sau:

Tết dương lịch

Tết 2024 nghỉ mấy ngày?

Theo quy định nhà nước, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày vào Tết dương lịch. Tuy nhiên, Tết dương lịch Giáp Thìn 2024 sẽ rơi vào Thứ hai ngày 01/01/2024. Theo đó lịch nghỉ sẽ như sau:

  • Bắt đầu từ ngày 30/12/2023 (Thứ bảy) đến hết 01/01/2024 (Thứ hai): Tổng cộng nghỉ 3 ngày.
  • Từ ngày 31/12/2023 (Chủ nhật) đến hết ngày 01/01/2024 (Thứ hai). Đối với các công ty không có ngày nghỉ hàng tuần vào Thứ bảy: Tổng cộng nghỉ 2 ngày.

Tết âm lịch

Lịch nghỉ tết âm lịch năm 2024

Theo Bộ Nội vụ đã thống nhất, Tết âm lịch 2024 sẽ được nghỉ tổng cộng 7 ngày. Tính từ ngày 29 tháng chạp (Thứ năm ngày 08/02/2024) đến hết mùng 5 tháng Giêng (Thứ tư ngày 14/02/2024).

>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào và lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 có thể bạn chưa biết.

Giao thừa nên làm gì?

Đêm giao thừa là thời điểm quan trọng, để chuẩn bị chào đón năm mới với những nghi lễ đặc biệt. Dưới đây là một số hoạt động thường niên sẽ được diễn ra chào đón Tết Nguyên Đán:

  • Trang trí và dọn dẹp nhà cửa: Dọn dẹp và trang trí nhà cửa trước Tết là điều mà tất cả gia đình nào cũng phải làm. Khi Tết cận kề, bạn sẽ thấy các chậu hoa mai, hoa đào hay cây cảnh được trang trí ngập tràn. Điều này giúp tạo không khí tươi vui và rộn ràng.
  • Làm các loại bánh truyền thống: Những loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh giầy, bánh tét, không chỉ là đặc sản vùng miền. Mà còn tượng trưng cho sự trọn vẹn, sự cố gắng và hy vọng cho một năm mới tốt đẹp.
  • Lễ rước ông Táo về trời: Đây là nghi thức gần như bắt buộc, không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Với ý nghĩa xua đuổi đi những điều xấu xa, chuẩn bị cho năm mới đầy may mắn.

Giao thừa nên làm gì?

  • Đón giao thừa: Khi nhắc đến đêm 30 Tết thì không thể bỏ qua sự kiện đón giao thừa. Mọi người sẽ cùng nhau đếm ngược đến 12h đêm để chứng kiến thời khắc chuyển giao năm mới. Sau đó thực hiện cúng giao thừa, xông nhà,…
  • Thực hiện cúng giao thừa: Cúng giao thừa sẽ được diễn ra vào thời khắc chuyển giao năm cũ và mới. Là cách để tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới. Hy vọng một năm gia đình bình an và hạnh phúc.
  • Bắn pháo hoa: Vào đêm 30 Tết hằng năm để chào đón năm mới. Thay vì chỉ ngồi ở nhà đón giao thừa, nhiều người sẽ chọn cách đi xem pháo hoa trực tiếp. Lúc này không khí sẽ náo nhiệt và sôi động hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc giao thừa ngày mấy âm lịch và một số câu hỏi liên quan. Nếu thấy bài viết bổ ích, đừng quên chia sẻ cho bạn bè xung quanh cùng biết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, Lap Vui chúc bạn có một năm mới gặp nhiều may mắn và bình an.