Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu khác nhau thế nào?

Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu đều là hai ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có nhiều khác biệt về thời gian, ý nghĩa… Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những điểm khác nhau này trong bài viết dưới đây nhé!

Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu có gì khác nhau?

Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu đều là những ngày lễ trong dịp đầu năm mới trong truyền thống Việt Nam. Đây là dịp để mọi người quây quần, tụ họp gia đình, cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng. Tuy nhiên, vẫn một số điểm khác biệt giữa hai ngày lễ này, cụ thể như sau:

Tết Nguyên Đán Tết Nguyên Tiêu
Thời gian Ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch Ngày 15 tháng Giêng âm lịch
Ý nghĩa Tết Nguyên Đán là dịp sum họp gia đình, đoàn viên, mừng năm mới, cầu mong may mắn, bình an. Tết Nguyên Tiêu là dịp tưởng nhớ tổ tiên, cầu phúc, cầu lộc, cầu duyên.
Các hoạt động Cúng bái tổ tiên, đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè, chơi trò chơi dân gian,… Cúng bái tổ tiên, thắp đèn hoa, thả hoa đăng, đi chơi hoa đăng,…
Ý nghĩa Tết Nguyên Đán là dịp quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ, sum họp, cùng nhau đón mừng năm mới, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Tết Nguyên Tiêu cũng là một ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Đây là dịp để mọi người thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, cầu mong sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Lịch sử ra đời ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu 

Sau khi đã biết sự khác biệt giữa Tết Nguyên Tiêu và Tết Nguyên Đán là gì. Thì hãy Lap Vui cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của 2 ngày lễ này. Tết Nguyên Đán là một ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ban đầu nó là một lễ hội nông nghiệp, đánh dấu kết thúc một năm lao động và bắt đầu một năm mới với hy vọng về một mùa màng bội thu. Trong văn hóa Việt Nam, đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, có ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Lịch sử ra đời ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu 

Tết Nguyên Tiêu cũng bắt nguồn từ Trung Quốc, ban đầu là lễ hội đèn hoa. Ngày lễ này được tổ chức vào đêm rằm tháng Giêng để lừa Hỏa thần không thiêu rụi thành Trường An. Tại Việt Nam, đây là dịp để thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong cho một năm mới an lành, may mắn.

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu đối với người Việt Nam

Tết Nguyên Đán là dịp để người Việt Nam sum họp gia đình, bày tỏ sự kính trọng và tri ân với tổ tiên. Đây cũng là dịp để người Việt Nam thăm hỏi, chúc tết, bày tỏ tình cảm với nhau. 

Ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu đối với người Việt Nam

Tết Nguyên Tiêu cũng là dịp để người Việt Nam thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, Phật, Thần. Vào ngày này, người Việt Nam sẽ tham gia vào các hoạt động văn hóa, tôn giáo. Điển hình như lên chùa, thả hoa đăng, ăn bánh trôi,… 

>> Xem thêm: Vì sao có Tết Nguyên Đán và một số hoạt động của người Việt vào dịp Tết có thể bạn chưa biết.

Một số hoạt động thường thấy trong ngày Tết Nguyên Đán

Trong ngày Tết Nguyên Đán, người Việt Nam thường sẽ:

  • Cúng bái tổ tiên: Đây là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Tết. Mọi người trong gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên và cầu một năm mới bình an.
  • Đi chúc Tết: Đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm, sự gắn kết với nhau. Mọi người sẽ đi chúc Tết họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp,… 
  • Chơi trò chơi dân gian: Mọi người vào ngày lễ Tết thường sẽ cùng nhau tham gia các trò chơi như: đập niêu, kéo co, chọi gà,… Những trò chơi này mang đậm nét văn hóa dân tộc, giúp mọi người gắn kết với nhau hơn.

Chơi trò chơi dân gian

Ngoài ra, tại một số nước khác có văn hóa Tết Nguyên Đán, người ta thường còn:

  • Ăn bánh gạo nếp: Văn hóa này xuất phát từ Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc. Loại bánh này tượng trưng cho sự gắn kết, sự bền vững, sự trường thọ. 
  • Tắm nước nóng để tẩy trần, mặc trang phục Hanbok: Đây là hoạt động của người Hàn Quốc, được gọi là Seollal. Tắm nước nóng được xem như sẽ loại bỏ đi những điều xấu xa, bụi bẩn của năm cũ. Còn trang phục Hanbok có ý nghĩa là tôn trọng và duy trì truyền thống, văn hóa của dân tộc.

Một số hoạt động thường thấy trong ngày Tết Nguyên Tiêu

Trong ngày Tết Nguyên Tiêu, người Việt Nam thường có những hoạt động sau:

  • Lên chùa cầu an: Đây là hoạt động tôn giáo, thể hiện lòng thành kính với Phật, Thần và tổ tiên. Ngày này, người ta thường lên chùa để cầu xin sự bình an, may mắn cho mình và gia đình.
  • Xem múa lân, múa rồng, đố đèn: Đây là hoạt động văn hóa, giải trí, mang lại không khí vui tươi, sôi động cho ngày lễ. 
  • Ăn bánh trôi, bánh chay, chè trôi nước: Mỗi món ăn đều có ý nghĩa riêng, biểu thị sự tình cảm, sự gắn bó, sự ngọt ngào của gia đình.

Ăn bánh trôi, bánh chay, chè trôi nước

  • Đi chơi hoa đăng: Đây là hoạt động thú vị dành cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Mọi người sẽ cùng nhau đi chơi hoa đăng, ngắm nhìn những chiếc đèn hoa lung linh, rực rỡ.

>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán?

Một số câu hỏi liên quan đến Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu

Mọi người thường ăn gì vào ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu?

Tết Nguyên Đán người Việt Nam thường sẽ ăn các món ăn truyền thống. Có thể kể đến như bánh chưng, bánh tét, thịt kho hột vịt, dưa hấu, mứt… 

Mọi người thường ăn gì vào ngày Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu?

Trong khi đó, người ta sẽ ăn bánh trôi, bánh chay (những bánh làm từ gạo nếp có nhân đậu xanh hoặc nhân khoai môn), chè (chè trôi nước, thập cẩm,…)… vào dịp tết Nguyên Tiêu.

Trong dịp Tết Nguyên Đán người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo quy định, người lao động thường sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục trong dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, tùy theo từng ngành nghề, doanh nghiệp,… mà thời gian nghỉ Tết có thể khác nhau đôi chút.

Tết Nguyên Tiêu có được nghỉ học, nghỉ làm không?

Tết Nguyên Tiêu không phải là ngày lễ chính thức của Nhà nước. Do đó người lao động và học sinh, sinh viên không được nghỉ học, nghỉ làm. 

Tuy nhiên, một số nơi có thể cho nghỉ nửa ngày hoặc một ngày. Mục đích là để mọi người có thể lên chùa cầu an. Bên cạnh đó tham gia các hoạt động văn hóa, tôn giáo, giải trí.

Kết luận

Lap Vui đã tổng hợp những thông tin về Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu của người Việt Nam. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về những dịp lễ truyền thống này. Nếu bạn muốn biết thêm về chủ đề gì khác, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé!