Tết Nguyên Đán có ngày 30 không? Thông tin liên quan

Nhiều người thắc mắc Tết Nguyên Đán có ngày 30 không? Đây là câu hỏi không còn quá xa lạ do lịch âm và lịch dương có sự khác biệt về số ngày trong tháng. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề nhé! 

Tết Nguyên Đán năm nay có ngày 30 không? Rơi vào ngày mấy dương lịch

Tết Nguyên Đán năm 2024 có ngày 30, rơi vào thứ sáu, ngày 9 tháng 2 năm 2024 dương lịch. Đây là ngày người dân sum họp sau một năm dài làm ăn, học tập, sinh sống.

Tết Nguyên Đán năm nay có ngày 30 không? Rơi vào ngày mấy dương lịch

Theo quan niệm của người Việt Nam, ngày 30 Tết là ngày quan trọng trong dịp Tết Âm lịch. Trong ngày này, người Việt thường thực hiện các nghi thức cúng bái và sum vầy với nhau. Hoạt động này để tạ ơn tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho mọi người trong suốt năm qua. Bên cạnh câu hỏi Tết Nguyên Đán có ngày 30 khôngMột số người vẫn còn nhiều thắc mắc ngày 30 Tết. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Đếm ngược thời gian đến 30 Tết còn bao nhiêu ngày

Tính đến ngày 28 tháng 12 năm 2023 (tức ngày 16 tháng 12 âm lịch), còn 44 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2024. Nếu tính đến ngày Tết Nguyên Đán năm 2024, tức ngày 10 tháng 2 năm 2024 dương lịch, thì còn 45 ngày nữa.

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày trong Tết Nguyên Đán

Theo thông báo trong Công văn 8662/VPCP-KGVX, được duyệt bởi chính phủ thì người lao động được nghỉ 7 ngày. Thời gian này tương ứng từ ngày 8/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024. 

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày trong Tết Nguyên Đán

Vậy nên, người lao động được nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 dài hơn Tết Nguyên Đán 2023 (6 ngày). Trong suốt thời gian này, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được diễn ra.

>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán và Tết Nguyên Tiêu là gì? Những điều bạn cần biết về hai ngày Tết này.

Một số phong tục trong ngày 30 Tết Nguyên Đán của người Việt Nam

Dưới đây là một số phong tục trong ngày 30 Tết Nguyên Đán của người Việt Nam:

  • Cúng tất niên: Đây là nghi lễ quan trọng nhất trong ngày 30 Tết. Vào buổi tối, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ cúng tất niên để tạ ơn tổ tiên, thần linh đã phù hộ cho gia đình trong suốt một năm qua. 
  • Tất niên: Hay còn được biết đến là bữa cơm cuối trong của năm cũ. Trong bữa cơm này, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau quây quần bên nhau. Mọi người sẽ ôn lại những kỷ niệm của năm cũ và chia sẻ những dự định cho năm mới.
  • Tống cựu nghênh tân: Đây là phong tục dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, trang hoàng nhà cửa bằng hoa, cây cảnh để đón chào năm mới.
  • Chưng mâm ngũ quả: Một mâm trái cây được bày biện theo năm loại quả khác nhau, mỗi loại quả tượng trưng cho một ý nghĩa tốt đẹp.
  • Đón giao thừa: Đây là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới. Lúc này, người Việt Nam thường cúng giao thừa và đốt pháo hoa.

Một số phong tục của người Việt Nam

Những phong tục trong ngày 30 Tết Nguyên Đán thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là những hoạt động mang ý nghĩa cầu mong một năm mới an lành, may mắn và hạnh phúc.

Những câu chúc hay và ý nghĩa trong ngày 30 Tết Nguyên Đán

Dưới đây là một số câu chúc hay và ý nghĩa trong ngày 30 Tết Nguyên Đán:

  • Chúc mừng năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý, gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào.
  • Năm mới chúc bạn gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc, học tập, và hạnh phúc trong cuộc sống.
  • Chúc bạn có một năm mới tràn đầy niềm vui, tiếng cười và hạnh phúc.
  • Chúc bạn một năm mới tràn đầy sức khỏe, an khang thịnh vượng và thành công rực rỡ.
  • Chúc bạn một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và thành công trong mọi việc.

Những câu chúc hay và ý nghĩa trong ngày 30 Tết Nguyên Đán

Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo ra những câu chúc riêng của mình. Điều này dựa trên những mong muốn và tình cảm của bạn dành cho người nhận.

>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào và nguồn gốc, ý nghĩa Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết.

Một số câu hỏi liên quan về Tết Nguyên Đán có ngày 30 không

Tết Nguyên Đán 2024 là năm con vật gì?

Tết Nguyên Đán 2024 là năm Giáp Thìn, tức là năm con Rồng. Đây là con vật biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và trí tuệ. Người sinh năm Rồng thường có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán, khả năng lãnh đạo và thành công trong sự nghiệp.

Người dân Việt Nam thường chưng gì vào ngày 30 Tết? 

Người dân Việt Nam thường chưng mâm ngũ quả vào ngày 30 Tết. Đây là một mâm trái cây được bày biện theo năm loại quả khác nhau. Theo đó, mỗi loại quả tượng trưng cho một ý nghĩa tốt đẹp. 

Người lao động có được thưởng khi làm vào ngày 30 Tết Nguyên Đán không?

Căn cứ quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 số 45/2019/QH14 có quy định cụ thể. Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ, tết được trả ít nhất bằng 300% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Kết luận

Hy vọng bài viết của Lap vui có thể giúp bạn trả lời thắc mắc Tết Nguyên Đán có ngày 30 không. Đây là ngày rất quan trọng trong năm, với nhiều hoạt động thú vị. Mọi người sẽ sum vầy lại với nhau để kể về những buồn vui trong một năm đã qua.