Mainboard hãng nào tốt nhất, thông dụng nhất hiện nay

Mainboard là một bảng mạch điện tử có chứa các khe cắm có chức năng kết nối các linh kiện trong hệ thống lại với nhau. Mainboard khá đa dạng với nhiều kiểu dáng đến từ các thương hiệu khác nhau trên thị trường. Vậy mainboard hãng nào tốt nhất, thông dụng nhất hiện nay? Dưới đây là những chia sẻ chi tiết giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về loại sản phẩm này nhé.

Các tiêu chí đánh giá mainboard – bo mạch chủ PC

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá mainboard – bo mạch chủ PC khác nhau dùng để xây dựng cấu hình PC máy tính. Tuy nhiên dưới đây là những yếu tố cơ bản giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc mainboard phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Các tiêu chí đánh giá mainboard - bo mạch chủ PC

Giá cả

Giá là yếu tố đầu tiên quyết định tới chất lượng của mainboard. Hiện nay bo mạch chủ có giá dao động từ dưới $50 đến trên $1000. Mỗi mức giá bo mạch chủ của bạn sẽ được trang bị những tính năng khác biệt:

  • Giá dưới $100

Với mức giá dưới $100, bo mạch có thể ép xung cho chip AMD. Nhưng với Intel thì bạn sẽ gặp khó khăn với tốc độ nguyên bản. Tùy thuộc vào mức giá cụ thể bạn sẽ được trang bị loạt các chức năng chi tiết khác nhau.

  • Mức giá từ $100 – $200

Trong tầm giá này bạn có nhiều lựa chọn bo mạch AMD với chipset cao cấp hơn bên cạnh đó là các tính năng cao cấp như đèn RGB và Wi-Fi. Ngoài ra các bo mạch có thể được trang bị bộ tản nhiệt mạnh hơn và các pha nguồn tốt hơn.

  • Giá trên $200

Đây là phạm vi giá dành cho các mainboard cao cấp với thành phần bo mạch tốt nhất, tản nhiệt khổng lồ và các nắp I/O vô cùng bóng bẩy. Các tính năng ép xung trên bo tản nhiệt cực mạnh.

Hiệu suất

Hiệu suất là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thiết bị. Mainboard có hiệu suất càng lớn thì mang đến sức mạnh càng mạnh mẽ.

main hãng nào tốt nhất

Một chiếc mainboard cần được trang bị phù hợp với hiệu suất của máy tính để các thiết bị, linh kiện vi tính, phụ kiện trên máy tính có thể hoạt động tối ưu nhất, mạnh mẽ nhất và phát huy được hết khả năng của chúng.

Thương hiệu

Thương hiệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá bo mạch chủ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Đa số người dùng thường lựa chọn những đơn vị có tiếng tăm và uy tín trên thị trường để đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như có giá thành tốt nhất.

Để nói về các thương hiệu hàng đầu trên thị trường mainboard hiện nay thì chúng ta không thể không nhắc tới những cái tên như: Asus, Gigabyte, MSI, Asrock hay là Intel,… Từ đó mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng.

Các mainboard phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mainboard khác nhau vậy Mainboard hãng nào tốt nhất. Càng những thế hệ máy tính mới thì người dùng lại càng có cơ hội được sở hữu những thế hệ mainboard hiện đại hơn. Dưới đây là những bo mạch chủ phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Mainboard ATX

Là dòng mainboard ATX được sử dụng phổ biến nhất và có mặt trong hầu hết những thiết bị máy tính hiện nay trên thế giới. ATX là bo mạch chủ và được phát triển với các thông số có chọn lọc dựa trên nền những chuẩn cũ với thiết kế có sự thay đổi.

Mainboard ATX

Ngoài ra ATX cũng được trang bị những tính năng quản lý điện năng thông minh. Bên cạnh đó là sự thay đổi nút khởi động và là tập hợp các cổng kết nối vào/ra cùng với đó chúng còn bao gồm những khe cắm mở rộng ở phía dưới và các cụm cổng vào/ra ở phía trên.

Bo mạch chủ BTX

Là một chuẩn mới xuất hiện và chúng được sử dụng cho những hệ thống máy tính cao cấp như là máy tính dành riêng cho game thủ hay là thiết kế đồ họa.

Đặc điểm lớn nhất của bo mạch chủ BTX này đó chính là sự sắp xếp, thiết lập lại vị trí của những thiết bị ở trên mainboard nhằm mang đến sự lưu thông không khí và gia tăng khả năng tỏa nhiệt ở trong thùng máy.

Mainboard Mini ITX

Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng máy tính laptop nhỏ. Bởi vì chúng được thiết kế vô cùng tiết kiệm không gian và có khả năng lưu động cao.

Mainboard Mini ITX

Mainboard Micro ATX

Đây là bo mạch chủ dành cho những dòng máy tính có kích cỡ nhỏ. Tuy khe cắm Ram bị hạn chế chỉ còn 2 khe nhưng hiệu suất của chúng thì không hề thua kém những bo mạch chủ lớn.

Mainboard MSI B85M -E45

Đây là bo mạch chủ thường sử dụng ở trong những hệ thống chơi game tầm trung. Chúng phù hợp với các loại CPU Haswell i5, i7 mà không cần OC nhiều.

Với những thông tin chi tiết về mainboard cũng như mainboard hãng nào tốt nhất và phổ biến trên thị trường hiện nay sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho bạn. Bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về bo mạch chủ cũng như có sự chọn lựa phù hợp dành cho mình nhé.