Cách chọn mainboard PC máy tính phù hợp nhất

Mainboard PC máy tính có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối các linh kiện trong thiết bị. Do đó khi lựa chọn mainboard PC cần hết sức cẩn thận, tuân theo những quy ước riêng. Cùng tìm hiểu những bí mật “ẩn sâu” về cách chọn mainboard chỉ dân trong nghề mới biết trong bài viết sau!

Mainboard – Bo mạch chủ là gì?

Mainboard PC máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ chính là bộ phận trung tâm kết nối các linh kiện PC, thiết bị ngoại vi lại với nhau thành một thể thống nhất. Nó chứa các socket và slot để cắm các linh kiện điện tử và bo mạch mở rộng.

Mainboard - Bo mạch chủ là gì?

Mainboard PC máy tính có khả năng điều khiển tốc độ dữ liệu. Điều hướng đường đi của luồng dữ liệu giữa các linh kiện, thiết bị. Đồng thời còn có chức năng phân phối điện áp cung cấp cho các linh kiện đó.

Mainboard là chìa khoá quyết định tuổi thọ thật sự của máy tính có dài lâu hay không, do đó bạn cần lựa chọn loại mainboard chính xác. Đây cũng là bộ phận được đánh giá là khó nhằn nhất trong các bộ phận máy tính bởi độ phức tạp và tính quan trọng cao.

Nếu bạn sở hữu một mainboard dở ẹc yếu ớt, laptop PC sẽ thường xuyên gặp lỗi và khiến bạn mệt mỏi nhiều hơn trong quá trình tìm lỗi khắc phục. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng chiếc mainboard chất lượng tốt, lại phù hợp với túi tiền.

Cách lựa chọn mainboard máy tính PC phù hợp nhất

Để lựa chọn mainboard máy tính PC phù hợp với quá trình Build PC hãy ghi nhớ kỹ 7 tiêu chí sau đây:

Cách chọn mainboard theo nền tảng

Không phải bạn có thể tùy tiện “ra chợ” mua ngay một chiếc mainboard bất kỳ về build máy tính, miễn đắt và tốt là được. Điều đầu tiên cần tìm hiểu xem mainboard đó đang hỗ trợ nền tảng nào. Ví dụ đối với Intel, bạn phải chọn loại mainboard có số socket tương ứng 478 hoặc 775 để tương thích khi lắp ráp. Còn đối với AMD, hãy chọn mainboard có số chân socket tương ứng 754, 939.

Nền tảng

Chọn mainboard hệ số dạng

Hệ số dạng

Khả năng nâng cấp của mainboard

Mainboard mua về phải có khả năng nâng cấp phải phù hợp với các chip và Ram của máy tính laptop của bạn. Hãy chọn loại mainboard phổ thông, tốt nhất thuộc phân khúc cao cấp để có thể tương thích với tất cả các máy thuộc hãng Intel, AMD,…

Khả năng nâng cấp của mainboard

Nhờ vậy, khả năng nâng cấp của mainboard sẽ cao hơn, còn nếu bạn chọn loại quá cũ, đã trở nên hiếm thấy trên thị trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc nâng cấp.

Lựa chọn mainboard theo khả năng Hỗ trợ GPU

GPU là con chip quan trọng đóng vai trò như bộ vi xử lý hỗ trợ xử lý hình ảnh đồ họa và chỉ chuyên biệt về xử lý hình ảnh dạng này. Do đó, khi bạn chọn mainboard, bạn phải chọn loại có khả năng hỗ trợ GPU để hiệu suất làm việc của bộ phận này được nâng cao hơn nữa. Điều này cần đặc biệt chú ý đối với những ai làm việc thiên về thiết kế đồ họa hình ảnh hoặc chơi game.

Khả năng Hỗ trợ GPU

Khả năng kết nối GPU của bạn

Ở máy tính laptop cá nhân, một GPU thường được gắn trên mainboard. Do đó, mainboard cần có khả năng kết nối GPU tối ưu để giúp máy xử lý hình ảnh nhanh nhạy, mượt mà không gặp lỗi.

cách chọn mainboard

RAM

RDRAM không được sử dụng hỗ trợ các mainboard bởi giá thành cao, DDR Ram được sử dụng nhiều hơn bởi giá thành rẻ. Các tốc độ của DDR Ram gồm có 200/266/333/400, chúng giúp bạn có thể truy xuất bộ nhớ nhanh chóng và hiệu quả.

cách chọn mainboard

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi chọn mainboard đó là chọn loại có 4 khe cắm nếu bạn muốn nâng cấp Ram sau này. Đồng thời, chọn loại bo mạch chủ có chứa chữ Dual, đây chính là công nghệ hỗ trợ chạy 2 thanh Ram cùng lúc giúp nâng cao hiệu suất và tốc độ chuyển dữ liệu.

Cách chọn mainboard theo khả năng lưu trữ

Các mainboard có hỗ trợ Sata có băng thông lên tới 150MB/s, còn hỗ trợ Sata 2 xuất hiện băng thông 300MB/s.

cách chọn mainboard

Nếu muốn tăng hiệu năng bằng cách ghi dữ liệu vào cả 2 ổ đĩa hoặc dự phòng khi ổ đĩa hỏng, hãy tích hợp thêm IDE RAID cho bo mạch chủ.

Chọn mainboard dựa theo khả năng kết nối

Mainboard hiện nay được hỗ trợ khá đầy đủ các cổng Ethernet, USB 2.0, cổng FireWire. Ngoài ra, nhiều loại mainboard đỉnh cũng được hỗ trợ cả mạng không dây, Gigabit, Bluetooth, bộ đọc thẻ nhớ.

cách chọn mainboard

Lưu ý rằng nếu mainboard bạn muốn mua không hỗ trợ Bluetooth hoặc bộ đọc thẻ nhớ, bạn có thể mua thêm phụ kiện rời nếu cần.

Đây là bài viết Cách chọn mainboard PC máy tính phù hợp nhất dành cho bạn. Mong rằng bạn có thể tự mình lựa chọn được chiếc mainboard đẳng cấp cho máy. Nếu thấy quá khó, hãy tham khảo ý kiến của người đi trước, đừng chọn lụi nhé!