Màn hình 60hz là gì

Nếu như bạn là người mới tiếp xúc thì hẳn sẽ không biết màn hình 60hz là gì. Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn về loại màn hình này cũng như cung cấp một vài thông tin hữu ích trước khi chọn mua. Cùng tìm câu trả lời để biết được sản phẩm màn hình 60hz có đáng bỏ tiền ra mua không nhé!

Màn hình 60hz là gì? 

Màn hình 60hz là sản phẩm màn hình sở hữu tốc độ làm mới 60 lần một giây. Hầu như màn hình 60hz đều được trang bị cho máy tính, tivi và điện thoại thông thường. Có thể nói, đây là thông số chung của các loại màn hình hiện nay.

Màn hình 60hz là gì? 

Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này có lẽ nằm ở mức giá rẻ của nó. Trung bình, giá của màn hình 60hz sẽ rẻ hơn những loại khác. Nhưng nó cũng sở hữu các nhược điểm như khả năng hiển thị không sắc nét, có độ trễ và sẽ gặp phải hiệu ứng bóng ma và hiện tượng xé màn hình.

Tốc độ làm tươi có ý nghĩa như thế nào?

Tốc độ làm tươi chính là quá trình tấm nền cập nhật nội dung theo một định kỳ. Mọi chuyển động và nội dung ở trên màn hình được các pixel cập nhật từ bộ xử lý để hiển thị nội dung mới.

Tốc độ làm tươi có ý nghĩa như thế nào?

Thời gian làm tươi nhanh có nghĩa là màn hình có độ trễ thấp hơn do những pixel sẽ được làm mới thường xuyên hơn. Tuy tốc độ làm tươi sẽ không phải yếu tố duy nhất trong vấn đề độ trễ của hiển thị nhưng nó là thứ ảnh hưởng quan trọng.

Khi sử dụng màn hình 60hz sẽ có những đặc điểm gì?

Nếu bạn đã nắm được định nghĩa về màn hình 60hz là gì thì sau đây sẽ nhắc tới những đặc điểm khi sử dụng loại sản phẩm này.

Hình ảnh không được sắc nét và bị mờ

Do sở hữu tốc độ làm tươi thấp nên màn hình 60hz sẽ hiển thị hình ảnh không được sắc nét, có tình trạng bị mờ nhòe. Điều này người dùng sẽ bắt gặp khi chơi game, đặc biệt là các trò chơi có các tình huống chuyển động nhanh.

Hình ảnh không được sắc nét và bị mờ

Vì vậy, màn hình 60hz sẽ phù hợp với những người dùng sử dụng tác vụ cơ bản và văn phòng hơn. Nếu bạn muốn sử dụng cho mục đích giải trí, ví dụ như chơi game thì loại màn hình này sẽ không đáp ứng được hết.

Tình trạng xé màn hình trên màn 60Hz là gì?

Nếu như bạn sử dụng màn hình 60hz để chơi thử những trò chơi có tốc độ khung hình cao hoặc những tác vụ tương tự thì tình trạng xé màn hình sẽ xảy ra. Vấn đề này xảy ra khi tốc độ làm tươi của màn hình thấp hơn việc gửi dữ liệu hình ảnh của card đồ họa.

Có tình trạng xé màn hình

Chính vì vậy, các khung hình hiển thị mới sẽ bị đè lên khung cũ, chồng lên nhau và không đồng nhất. Điều này gây ra sự khó chịu cho người sử dụng cũng như khó khăn khi thao tác trên màn hình.

Độ trễ đầu vào cao

Độ trễ đầu vào sẽ bị tác động bởi tốc độ làm tươi của màn hình. Đối với màn hình 60hz, 16,67 mili giây sẽ là thời gian làm mới từ lần này đến lần tiếp theo. Chỉ số này cũng chính là độ trễ đầu vào. Những màn hình có tốc độ làm tươi cao thì độ trễ đầu vào sẽ giảm đi.

Độ trễ đầu vào cao

Độ trễ đầu vào sẽ ảnh hưởng tới việc thao tác của bạn khi sử dụng chuột hay bàn phím trên màn hình. Mặc dù khoảng thời gian đó khá nhỏ nhưng khi người dùng chơi trò chơi thì vẫn sẽ gây nên một sự khác biệt.

Có nên chọn mua màn hình 60hz không?

Nếu như bạn chỉ sử dụng màn hình với mục đích làm việc, giải trí cơ bản thì màn hình 60hz sẽ là lựa chọn ổn. Những lợi ích mà nó đem tới chính là mức giá rẻ giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, khi bạn muốn giải trí thì sản phẩm cũng sẽ đáp ứng được các tựa game có nhịp độ chậm hoặc trung bình.

Tạm kết về màn hình 60Hz là gì

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi màn hình 60hz là gì. Tuy rằng dòng sản phẩm này sẽ không phù hợp với những người sử dụng yêu cầu về lĩnh vực giải trí cao nhưng lại rất được dân văn phòng ưa chuộng. Do mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm khác, nhiều người dùng chỉ cần các tác vụ cơ bản vẫn sẽ lựa chọn dòng màn hình này.