Máy in bị lem mực một bên là một trong những hiện tượng thường xảy ra trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. Vì thế, bài viết sau sẽ chỉ rõ ra các nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này, hỗ trợ bạn xử lý nhanh chóng nhé!

Dấu hiệu máy in bị lem mực một bên

Máy in bị lem mực một bên sẽ thể hiện rõ ràng dấu hiệu qua những bản được in ra. Mực in xấu, chất lượng mực bị giảm đi đáng kể. Do đó, biểu hiện của tình trạng lỗi này mọi người có thể dễ dàng nhận biết chẳng hạn như:

Dấu hiệu máy in bị lem mực một bên

  • Bản in xuất hiện nhiều chấm lấm tấm đen.
  • Bản in bị đen, nhòe mực ở viền bên trái hoặc phải. 
  • Bản in xuất hiện các vệt mực đen ngang hoặc dọc.  
  • Bản in bị đen nhem.

Nguyên nhân gây ra máy in bị lem mực một bên

Có nhiều lý do, nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng lỗi máy in bị lem mực. Tuy nhiên chúng đều bắt nguồn từ mực in hoặc các linh kiện bên trong máy in gặp hư hỏng. Mặc dù vậy, nhìn chung nguyên nhân phổ biến vẫn xuất phát từ:

Nguyên nhân gây ra máy in bị lem mực một bên

  • Mực in chất lượng kém.
  • Trống in của máy bị hư hỏng.
  • Gạt từ và gạt trống của máy bị hư hỏng.
  • Trục cao su bị hư.
  • Dùng giấy in kém chất lượng.
  • Có dị vật, nhiều bụi bẩn, mực in thừa trong máy in.

Bên cạnh đó, một số máy in tạo ra nhiệt trong quá trình hoạt động sẽ làm cho nhựa của hộp mực in dễ bị nóng chảy và rò rỉ mực cũng sẽ khiến cho bản in bị lem mực một bên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục máy in không ra mực đơn giản, hiệu quả

Cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên

Với các nguyên nhân phổ biến nêu trên, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn nhanh cho bạn cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên cụ thể như sau:

Dùng mực kém chất lượng

Mực in là yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo ra bản in có chất lượng ra sao. Tuy nhiên, nhiều người lại vì ham rẻ sử dụng mực in kém chất lượng, không có nguồn gốc dẫn đến mực in ra xấu, không rõ nét, tạo ra nhiều mực thải. 

Do đó, để máy in có tuổi thọ sử dụng lâu bền và chất lượng giấy in ra tốt hơn, bạn nên sử dụng các loại mực in đi kèm với máy hoặc có nguồn gốc xuất xứ để hộp mực và máy in hoạt động vận hành tốt hơn.

Trống in của máy bị hỏng

Trong suốt quá trình sử dụng, trống máy in là linh kiện dễ bị hao mòn. Điều đó bắt nguồn từ việc có dị vật rơi vào làm trống in bị xước hoặc thời gian hoạt động lâu nhưng không được kiểm tra và thay thường xuyên dẫn đến bản in ra bị mờ hoặc bị lem một bên. 

Cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên thay trống in mây in

Thông thường, trống in sẽ dùng được từ 2 – 3 lần đổ mực. Vì thế, bạn nên thay linh kiện này để máy hoạt động bình thường, giải quyết được vấn đề kể trên.

>>> Tìm hiểu ngay: Nên mua mực máy in ở đâu chất lượng

Gạt từ và gạt trống bị hư

Gạt trống là linh kiện có tác dụng gạt đi lớp mực thải trên bề mặt trống in để bản in ra không bị lem. Gạt từ sẽ dùng để gạt mực trong trực từ sao cho lượng mực phù hợp với bản in. 

Do đó, nếu 2 linh kiện này bị hỏng sẽ khiến lượng mực ra không được kiểm soát, dẫn đến quá nhiều làm cho bản in bị lem. Vì vậy, cách khắc phục nhanh chóng là kiểm tra và thay mới 2 linh kiện này cho máy in là được.

Trục cao su bị hư

Cách khắc phục lỗi máy in bị lem mực một bên thay trục cao su

Trục cao su còn được gọi là trục sạc, có tác dụng đưa trống in để 2 gạt từ hoặc trống làm sạch đi lớp mực in thừa, ngăn cho bản in không bị lem. Vì thế, khi trục bị hư, bạn chỉ còn cách duy nhất là thay mới để máy hoạt động bình thường. 

Giấy in kém chất lượng

Ngoài mực in thì giấy in cũng là yếu tố quyết định đến chất lượng bản in. Do đó, bạn không nên dùng các giấy in đã để quá lâu, không được bảo quản tốt làm cho giấy bị ẩm. Vì thế, bạn nên kiểm tra chất lượng giấy in trước khi cho in ra.

Nhìn chung, máy in bị lem mực một bên có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến nhưng chủ yếu đều dễ dàng khắc phục nếu bạn biết cách sử dụng cẩn thận. Do đó, trong quá trình in hãy thường xuyên kiểm tra để ngăn ngừa các lỗi sớm nhất nhé!