Máy in không ra mực | Tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục

Máy in không ra mực hoặc gặp phải các vấn đề lỗi khiến bạn không thể in file ra được. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay các thông tin về nguyên nhân lỗi máy in cũng như cách khắc phục dưới đây trong bài viết này để có thể áp dụng phù hợp bạn nhé.

Các nguyên nhân máy in không ra mực và cách khắc phục hiệu quả

Sau khi nắm được cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của các linh kiện thì việc bạn tìm nguyên nhân và cách khắc phục trong trường hợp máy in không ra mực là vô cùng dễ dàng. Một số trường hợp bạn có thể dễ thấy nhất như:

Trục từ bị hỏng, lỗi

nguyên nhân máy in không ra mực do trục từ bị hỏng

Như đã nói ở phần linh kiện thì trục từ là bộ phận rất quan trọng quyết định chất lượng và khả năng làm việc của máy. Vì vậy khi máy in không ra mực thì nguyên nhân chính có thể đến từ việc trục từ dùng lâu ngày bị mòn, hỏng. Do đó để khắc phục việc này bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản là tháo và thay thế trục từ mới thôi.

>>> Khám phá ngay: Hướng dẫn khắc phục máy in bị lem mực một bên hiệu quả

Mực in trong hộp mức hết hoặc hộp mực bị vấn đề

Mực in trong hộp mức hết hoặc hộp mực bị vấn đề

Lỗi cơ bản và dễ thấy nhận thấy nhất khi máy in không ra mực chính là phần mực trong máy đã hết. Bạn chỉ cần tiến hành bơm thêm mực vào hộp là có thể tiếp tục sử dụng. Trường hợp thao tác trên vừa được thực hiện trước đây không lâu và bạn loại trừ nguyên nhân này. Thì hãy thử kiểm tra tình trạng vệ sinh của hộp mực, bởi bụi bẩn gây tắc, khe mực khô cũng là nguyên nhân làm cho hộp mực không hoạt động.

Đầu phun mực bị nghẹt

Một nguyên nhân nữa cho việc máy in không ra mực chính là đầu phun bị nghẹt. Hiện tượng đóng vón thành cục hay kết tủa ở đầu phun là cực kỳ dễ bắt gặp nếu máy của bạn đã lâu chưa dùng đến. Đối với vấn đề này, nếu nhẹ bạn có thể tiến hành chạy lại lệnh clean head trong driver để khắc phục hoặc nặng hơn thì cần đến các cơ sở cung cấp để được ngâm đầu phun trong máy run hoặc hóa chất.

Cài đặt máy chưa phù hợp

nguyên nhân máy in không ra mực do cài đặt máy chưa phù hợp

Phần mềm Driver là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc dùng và điều khiển máy in. Tuy nhiên, nếu Driver bạn đang cài đặt không phải là bản tương thích với máy hoặc bị hỏng thì việc máy in không ra mực là hoàn toàn dễ hiểu. Do đó bạn cần tìm hiểu và tham khảo để có lựa chọn tương thích nhất nhé.

>>> Khám phá: Nên mua mực máy in ở đâu uy tín, giá rẻ

Nguyên tắc hoạt động và công dụng của từng bộ phận trong máy in

Tìm hiểu về nguyên nhân máy in không ra mực chính là cách để nhận biết và tìm ra cách khắc phục phù hợp nhất cho trường hợp này. Trước hết bạn nên nắm bắt tốt cho mình nguyên tắc hoạt động cũng như chức năng của từng linh kiện trong máy. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và kỹ thuật hơn về các lỗi đang xảy ra và có hướng khắc phục tối ưu nhất.

Bạn có thể bắt đầu từ việc tìm hiểu các nguyên tắc hoạt động và cấu tạo của từng linh kiện máy in. Cụ thể như sau:

Bộ phận trống (Drum)

Công dụng: bộ phận trống (drum) có công dụng chủ yếu và cực kỳ quan trọng trong máy in. Chất lượng bản in mờ hay đẹp, có lem hay không lem phụ thuộc phần lớn vào hoạt động của linh kiện này.

Nguyên tắc hoạt động:  trống (drum) nhận tín hiệu từ máy (trục từ), từ dữ liệu cần in và tiến hành in ra giấy khi giấy được đẩy đi qua nó. Chính vì thế khi máy in không ra mực bạn cũng thể nghi ngờ xảy ra lỗi từ bộ phận này.

Trục cao su

Công dụng: trục này có nhiệm vụ chủ yếu là bộ phận giá đỡ đưa cuộn giấy in lên bộ phận trống.

Nguyên tắc hoạt động: theo vòng đẩy tuần hoàn. Đây được xem là bộ phận bền và hiếm khi hỏng nhất của máy in. Tuy nhiên trong trường hợp đặc biệt có lỗi xảy ra khiến bộ phận này làm việc không đúng cách, thì nó sẽ gây xảy ra hiện tượng kẹt giấy, đen bản in và ảnh hưởng theo nhiều mức độ khác.

Gạt mực (Gạt lớn)

Công dụng: Loại bỏ phần mực thừa sau khi in

Nguyên tắc hoạt động: Gạt mực thừa từ trống (Drum) sang khay chứa. Nếu bản in xuất hiện hiện tượng vệt kẻ sọc nhỏ, mảnh từ trên xuống thì thường do bộ phận này bị vấn đề gây ra.

Trục từ

Công dụng: bơm mực vào trống (Drum). Trường hợp máy in không ra mực do linh kiện này có vấn đề cũng thường xảy ra.

Nguyên tắc hoạt động: đây là bộ phận đóng vai trò khá quan trọng trong máy in. Nó hoạt động theo nguyên tắc hút mực từ hộp mực lên Drum.

Gạt từ (Gạt nhỏ)

Công dụng: Kiểm soát lượng mực từ bơm vào bộ phận trống Drum.

Nguyên tắc hoạt động: Khi bộ phận trục tiến hành hút mực để bơm vào trống Drum, lượng mực bơm không được kiểm soát nên sẽ có số lượng rất nhiều. Điều này sẽ gây ra tình trạng bản in bị đậm thậm chí là đen của bản in.

Những thông tin gửi đến bạn về vấn đề lỗi máy in không ra mực và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có được những phương pháp xử lý tốt nhất cho máy in giá rẻ của mình khi gặp phải tình trạng này nhé.