tuổi thọ ổ cứng hdd

Tuổi thọ ổ cứng HDD là vấn đề được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm khi sở hữu trong tay một chiếc máy tính. Vì nhờ linh kiện này mà máy tính có thể lưu trữ thông tin dữ liệu dễ dàng. Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau khám phá về thời gian của ổ cứng HDD, cũng như nắm được những thông tin hữu ích giúp bạn biết khi nào nên thay mới linh kiện này nhé!

Tuổi thọ ổ cứng HDD là bao lâu? 

Mỗi thương hiệu sẽ cho ra đời nhiều loại ổ cứng khác nhau, thông thường tuổi thọ trung bình của ổ cứng HDD kéo dài trong vòng 6 năm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện và thói quen của mỗi người, nên thời gian sử dụng của ổ cứng có thể dao động từ 3 đến 5 năm, thậm chí nếu biết cách bảo quản tốt ổ cứng HDD sẽ tăng lên 7 năm. Thực tế, ổ cứng sẽ hoạt động tốt khoảng 92% vào 18 tháng bắt đầu từ khi sử dụng, nhưng con số này không duy trì mà sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuổi thọ ổ cứng HDD là bao lâu? 

Thời gian sử dụng ổ cứng HDD phụ thuộc vào yếu tố nào?

Độ bền hay tuổi thọ của ổ cứng tất nhiên sẽ bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Do vậy, bạn nên hiểu rõ hơn về những nguyên nhân khiến ổ cứng HDD bị giảm tuổi thọ.

Quá trình lắp ráp, sản xuất

Khâu sản xuất là một trong những yếu tố tiên quyết để cho ra đời một linh kiện ổ cứng cho máy tính đạt chuẩn chất lượng, tuy nhiên cần bỏ ra rất nhiều công sức. Do đó, việc mắc sai sót trong quá trình chế tác là điều không thể tránh khỏi.

Nếu như máy tính của bạn gặp sự cố về ổ cứng dù chỉ mới mua cách đây vài tháng, vậy nguyên do có thể bắt nguồn từ lỗi linh kiện điện tử trong khâu lắp ráp. Theo thống kê, khoảng 5.2% tỉ lệ mắc lỗi trong những 1.5 năm đầu tiên sử dụng ổ cứng khi đưa đến người tiêu dùng. Dẫn đến tuổi thọ của ổ cứng bị rút ngắn hơn so với mức dự đoán.

>> Xem thêm: Ổ cứng HDD bao nhiêu tiền? Cách chọn mua ổ HDD chất lượng?

Môi trường sử dụng

Không gian, nguồn điện, nhiệt độ,… vô tình sẽ góp phần làm giảm tuổi thọ của ổ cứng HDD.

Ở nhiệt độ quá cao lại tích tụ thêm nhiều bụi bẩn lâu ngày, sẽ khiến hệ thống tản nhiệt không thải nhiệt ra ngoài được tạo nên các dòng khí nóng bao quanh các linh kiện trong máy tính. Dần dần, các bộ phận bên trong máy tính sẽ bắt đầu hư hỏng do làm việc quá công suất và ổ cứng cũng không ngoại lệ.

Tuổi thọ ổ cứng HDD là bao lâu? 

Một số trường hợp người dùng đặt máy tính ở những vị trí có côn trùng, chúng sẽ chui vào phá cắn các linh kiện trong ổ cứng máy tính, điều này có thể gây chập mạch. Hoặc nhiều người không để ý đặt máy tính ở trên nệm làm máy tính không thể tỏa nhiệt trong quá trình hoạt động, cũng là lý do làm ổ cứng hư hỏng.

Ngoài ra, sử dụng nguồn điện không đảm bảo chất lượng, điện áp tăng hoặc giảm bất thường không chỉ gây ảnh hưởng đến ổ cứng HDD mà còn làm các linh kiện máy tính khác hư hỏng.

Tác động vật lý

Một tác nhân phổ biến dẫn đến việc ổ cứng bị hư hỏng đó là do máy tính vô tình chịu những lực mạnh tác động như bị đèn nén, va đập,… thường xuyên. Nếu nghiêm trọng, trên bề mặt các đĩa từ xuất hiện các vết trầy xước, làm xáo trộn các dữ liệu trong máy hoặc không thể khôi phục lại dữ liệu khi bị mất.

Một thói quen xấu gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng đó là thường xuyên bật, tắt nguồn máy tính liên tục. Bởi vì khi đó ổ cứng phải thực hiện công việc truy xuất dữ liệu nhiều lần, dần dà linh kiện sẽ hao mòn nhanh.

Cách duy trì tuổi thọ ổn định cho ổ cứng HDD

Dựa vào những yếu tố gây hại cho ổ cứng HDD mỗi người tiêu dùng nên bỏ túi cho mình những phương pháp sau đây để giúp máy tính của bạn trở nên bền bỉ, hiệu quả hơn.

  • Trang bị túi chống sốc cho máy tính khi mang ra ngoải, tránh các sự cố va chạm, rơi rớt.

Tuổi thọ ổ cứng HDD là bao lâu? 

  • Chống phân mảnh ổ cứng và đặt máy tính ở những vị trí thoáng mát, khô ráo.
  • Hạn chế bật-tắt máy đột ngột
  • Sử dụng máy tính ở nơi có nguồn điện ổn định

Những biểu hiện thường cho thấy ổ cứng HDD sắp hết tuổi thọ

Nếu một ngày, máy tính của bạn thường xuyên hiển thị các thông báo lỗi liên quan tới hoạt động truy xuất dữ liệu, làm gián đoạn đến hiệu năng trong quá trình sử dụng. Hoặc các dữ liệu trong máy đột nhiên bị mất. Thì tình trạng này thường đến từ lỗi của ổ cứng HDD hay lỗi phần mềm.

Những biểu hiện thường gặp

Tiếp theo, máy tính trong lúc làm việc phát ra tiếng lạch cạch, âm thanh lạ đa phần là do phần đầu đọc đang cố hoạt động trên ổ cứng bị hỏng. Bên cạnh đó, màn hình laptop, PC xuất hiện nền xanh liên tục hoặc bị đơ. Thì lúc này, bạn cần mang chiếc máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng như Điện Thoại Vui để kiểm tra và thay linh kiện mới cũng như khắc phục những sự cố trên ổ cứng một cách nhanh chóng.

Thủ thuật Build PC trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ ổ cứng HDD máy tính bền bỉ và dài lâu nhé!