Build PC chơi game 15 triệu mượt, ngon - có quá khó?

Bạn đam mê game và đang muốn build một PC chơi game để có thể tận hưởng những tựa game hay. Vậy với 15 triệu liệu có thể build được một chiếc PC mượt và ngon hay không? Yên tâm là điều này hoàn toàn khả thi bạn nhé và hãy theo dõi bài viết này để biết thêm về bí quyết build PC chơi game 15 triệu hiệu năng mượt, ngon nhé!

Các lưu ý khi build PC 15 triệu để chơi game

Khi build máy tính PC, sẽ có những lưu ý mà bạn cần phải cân nhắc để có thể build một dàn máy có cấu hình phù hợp, đáp ứng được các nhu cầu chơi game của bạn nhưng vẫn đạt được mức chi phí phù hợp.

Ngân sách – tầm trung

Đầu tiên, để build một PC thuộc phân khúc tầm trung phù hợp với ngân sách, chắc chắn bạn cần phải sử dụng các linh kiện cũng thuộc phân khúc tầm trung thì mới đảm bảo được chi phí đặt ra.

Ngân sách - tầm trung

Mặc dù 15 triệu được coi là mức giá phổ thông nhưng build PC chơi game trong phân khúc này thì cũng không phải điều quá khó. Chủ yếu PC chơi game sẽ tập trung vào phần hiệu năng cũng như tính năng của linh kiện nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp chi phí.

Một vài người dùng sẽ chọn build theo cấu hình tựa game yêu thích nhưng điểm trừ của phương pháp này chính là trong quá trình chơi, nếu bạn yêu thích 1 tựa game khác cần cấu hình cao hơn thì bạn sẽ phải nâng cấp máy tính của mình, nghĩa là bạn phải tốn tiền quá sớm.

Chính vì thế, cách build PC chơi game với ngân sách 15 triệu tốt nhất theo chúng tôi chính là build theo độ phân giải màn hình. Nghĩa là nếu bạn đang có màn hình Full HD hoặc bạn chỉ cần chơi game ở chế độ Full HD thì bạn chỉ cần một cấu hình đủ mạnh để xử lý ở độ phân giải này.

Ngân sách - tầm trung

Cách build này sẽ giúp bạn chơi được nhiều tựa game hơn mà không cần quá quan tâm về yêu cầu cấu hình của chúng. Ví dụ bạn chỉ cần card GTX 1050 hoặc 1060, bạn đã có thể chơi ngon game Full HD hoặc nếu bạn chọn phân giải cao hơn thì cần cao hơn như 2K thì chọn 1070,….

Bằng cách này bạn có thể build một PC chơi game 15 triệu một cách ngon lành và nếu sau này có cần nâng cấp, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều chi phí nữa cũng như dễ dàng lựa chọn linh kiện hơn.

>> Xem thêm: Cách kiểm tra ổ cứng laptop – SSD hay HDD cực đơn giản với các bước

Performance – hiệu năng

Như đã nói, build PC theo độ phân giải chính là cách build đơn giản mà hiệu quả song hiệu năng máy tính cũng là một lưu ý không nên bỏ qua để có thể giúp máy tính hoạt động ổn định. Một PC chơi game tầm trung cần phải có các linh kiện sau:

 • CPU:

Một bộ phận quan trọng và thực chất thì bạn cũng không cần thiết phải chọn CPU dòng cao (i7 trở lên) mà thậm chí i5, i3 cũng đã đủ đáp ứng nhu cầu chơi game cũng như tiết kiệm chi phí nếu chọn đúng. Bạn có thể chọn Intel hoặc AMD tùy bạn và mỗi dòng đều sẽ có ưu điểm riêng.

Performance - hiệu năng

 • VGA:

Đây chính là linh kiện mà bạn nên đầu tư vào vì đa phần game sẽ tiêu hao VGA nhiều hơn là CPU nên bạn hãy chọn một VGA đủ mạnh với độ phân giải màn hình.

Performance - hiệu năng

Có nhiều dòng VGA mà bạn có thể tham khảo như NVIDIA, AMD và nếu màn hình FHD thì VGA GTX 1050, 1060 đã đủ đáp ứng. Nếu màn hình có phân giải cao hơn, bạn có thể chọn GTX 1070.

 • Mainboard:

Thường thì đây chính là một linh kiện khiến những người mới bắt đầu build PC cảm thấy hoang mang bởi sự đa dạng cũng như mức giá của nó. Mainboard sẽ được chia thành 2 dòng chính là main cho CPU Intel và main cho CPU AMD và chúng sẽ sử dụng nhiều loại chipset khác nhau.

Performance - hiệu năng

Khi chọn main bạn cũng hãy lưu ý một vài yếu tố như phù hợp với loại CPU, có hỗ trợ Overclock hay không, phù hợp với card VGA, gắn được bao nhiêu thanh RAM,….

 • Thanh RAM:

Đây là một bộ phận khá dễ lựa chọn cũng như có giá rẻ và thường khi chọn thanh RAM bạn sẽ cần cân nhắc về dung lượng RAM, bus RAM, độ trễ,….Thông thường một thanh RAM để build cho PC chơi game sẽ có dung lượng từ 8-16GB là hợp lý.

Performance - hiệu năng

 • Ổ cứng:

Bạn có thể mua ổ cứng bằng cách kết hợp 1 ổ SSD và 1 ổ HDD để mang cho máy tốc độ xử lý ổn định cùng với không gian lưu trữ lớn.

Performance - hiệu năng

1 ổ SSD 128GB và 1 HDD dung lượng lớn với ổ cứng SSD chứa hệ điều hành và các game hay chơi để giúp máy khởi động nhanh hơn còn HDD sẽ chứa data, dữ liệu lưu trữ. Nếu chi phí còn dư thì bạn có thể đầu tư ổ cứng SSD dung lượng lớn hơn.

 • Màn hình và thùng máy:

Nếu bạn chơi game ở chế độ FHD, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí build PC hơn là chơi game 2K và bạn chỉ cần trang bị màn hình phù hợp. Đối với FHD, màn hình 22 inch đổ lại sẽ thích hợp hơn do màn hình kích thước quá lớn sẽ khiến hình ảnh không còn được sắc nét.

Màn hình và thùng máy

Bên cạnh đó thì bạn cũng cần trang bị thùng máy để có thể chứa các linh kiện máy tính. Một thùng máy tốt sẽ được hoàn thiện về mặt chất liệu, sự chắc chắn, nội thất của thùng máy có chứa hết linh kiện bạn lắp hay không, gắn được nhiều quạt để giúp máy tản nhiệt tốt,….

 • Bộ nguồn – PSU:

Bộ nguồn sẽ giúp cung cấp năng lượng cho PC, giúp PC hoạt động ổn định nhờ nguồn điện được cung cấp đủ. Cấu hình máy càng cao thì bộ nguồn cần Watt càng lớn.

Bộ nguồn - PSU

Khi lắp bộ nguồn, bạn có thể tính công suất máy tính cần qua website sau: https://www.coolermaster.com/power-supply-calculator sau đó điền thông tin cấu hình PC của bạn và chọn mua bộ nguồn thích hợp.

Một số gợi ý combo khi build PC 15 triệu

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên kết hợp các linh kiện như thế nào, build PC 15 triệu như thế nào thì hợp lý thì bạn có thể tham khảo 1 vài combo dưới đây:

 1. Combo 1:

Cấu hình chi tiết combo 1:

 • CPU: Intel Core i5-10400F
 • Mainboard: Chipset Intel H410
 • VGA: GeForce GTX 1650 4GB
 • RAM: DDR4 8GB bus 2666MHz
 • Ổ cứng SSD 120GB
 • Nguồn 600W
 • Vỏ case CMaster H11

Một số gợi ý combo khi build PC 15 triệu

Với bộ PC này máy tính sẽ cho hiệu năng mạnh mẽ nhờ sức mạnh xử lý từ CPU i5 và bộ RAM 8GB cùng với card màn hình GeForce GTX 1650 4GB cho phép chơi tốt mọi tựa game trên thị trường hiện nay ở mức đồ họa trung bình – cao.

Ngoài ra với công suất nguồn 600W sẽ cung cấp nguồn điện ổn định cho máy tính với công suất thực tế chuẩn 80 Plus sẽ giúp các linh kiện luôn hoạt động tốt trong thời gian dài.

 1. Combo 2:

Cấu hình chi tiết combo 2:

 • CPU: Intel Pentium Gold G6400
 • Mainboard: Asrock H470M-HVS
 • VGA: GTX 1050 Ti NE 4G-V
 • RAM: DDR4 8GB bus 2666MHz
 • Ổ cứng SSD 240GB
 • Nguồn 500W
 • Vỏ case KENOO ESport G362

Một số gợi ý combo khi build PC 15 triệu

Mặc dù chỉ sử dụng CPU Pentium nhưng cũng đủ sức để bạn chiến game với sức mạnh ngang với dòng i3 nhưng giá lại mềm hơn. Bên cạnh đó với VGA GTX 1050 Ti sẽ giúp máy xử lý hình ảnh hiệu quả để bạn có thể trải nghiệm game với hình ảnh tốt hơn.

 1. Combo 3:

Cấu hình chi tiết combo 3:

 • CPU: Intel Core i3-10100F
 • Mainboard: Asrock H410
 • VGA: GeForce GTX 1650
 • RAM: DDR4 8GB bus 2666MHz
 • Ổ cứng SSD 120GB
 • Nguồn 400W
 • Vỏ case XIGMATEK NYX

Một số gợi ý combo khi build PC 15 triệu

Combo này sử dụng CPU thế hệ thứ 10 của Intel cùng với card đồ họa 1650 cho bạn chơi game tốt, xử lý hình ảnh đồ họa mượt mà. Máy chiến tốt các tựa game đồ họa trung bình – cao ở cài đặt max setting còn ở các game AAA thì máy vẫn chiến tốt ở thiết lập đồ họa trung bình.

Qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những tiêu chí để build PC chơi game 15 triệu sao cho hợp lý cũng như gợi ý một vài combo để bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có những combo tốt hơn, đừng ngại chia sẻ bằng cách comment dưới bài viết nhé!