So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí, dùng loại nào?

Tản nhiệt là một trong những bộ phận quan trọng giúp máy tính hạn chế tình trạng nóng lên trong quá trình sử dụng. Cho dù là laptop để chơi game hay làm việc thì chúng ta đều không thể bỏ qua. Vậy giữa tản nhiệt nước và tản nhiệt khí thì loại nào có ưu điểm vượt trội hơn? Dưới đây là so sánh chi tiết về các loại tản nhiệt CPU máy tính cũng như lời khuyên nên dùng loại nào để các bạn tham khảo.

Tản nhiệt là gì?

Tản nhiệt CPU được hiểu đơn giản nhất là một hệ thống làm mát giúp thiết bị không bị quá nhiệt dẫn đến hư hỏng. Bởi vì trong quá trình sử dụng thì các thiết bị của phần cứng nhất là CPU và VGA sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn làm ảnh hưởng tới các linh kiện, phụ kiện của máy.

Tản nhiệt là gì?

Chính vì thế tản nhiệt được ra đời nhằm giúp giảm thiểu lượng nhiệt tỏa ra. Chúng sẽ hấp thụ hầu hết lượng nhiệt phát sinh khi máy vận hành, sau đó phân tán vào môi trường trước khi linh kiện máy tính bị quá nhiệt và dẫn tới hư hỏng.

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhất đó là hệ thống tản nhiệt nước và hệ thống tản nhiệt khí.

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước cho laptop là một hệ thống làm mát sử dụng chất lỏng giữ cho máy tính không bị quá nhiệt và duy trì nhiệt độ máy tính thấp nhất có thể. Chịu trách nhiệm dẫn nước và kết nối giữa các thành phần trong hệ thống là các ống dẫn nước.

Tản nhiệt khí là gì?

Tản nhiệt khí là thiết bị giúp đưa nhiệt nóng từ CPU ra ngoài thông qua các ống dẫn truyền nhiệt thường làm bằng chất liệu đồng và có các lá tản nhiệt bằng nhôm để hấp thụ cũng như khuếch tán nhiệt tốt nhất. Để tăng tốc độ khuếch tán, thì hệ thống tản nhiệt thường đi kèm với quạt.

So sánh tản nhiệt nước và tản nhiệt khí

Khả năng tản nhiệt

Khả năng tản nhiệt tản nhiệt cpu bằng nước được đánh giá cao với hiệu quả làm mát cực tốt. Đối với những dàn máy tính có cấu hình khủng và phải làm việc liên tục trong thời gian dài như dựng hình 3D hay render video với hiệu ứng cao, hoặc là game thủ chơi game liên tục,… thì đây được xem là lựa chọn không thể tối ưu hơn dành cho người dùng.

Khả năng tản nhiệt

Còn hệ thống tản nhiệt khí được sử dụng để Build PC giá rẻ có khả năng tản nhiệt cực tốt do được trang bị công nghệ ngày càng tiên tiến và hiện đại. Ngoài ra, chúng liên tục được nâng cấp các luồng khí, trang bị thêm quạt bổ sung hoặc là rút ngắn đường đi của nguồn nhiệt ra môi trường.

Giá thành

Để lắp đặt và hoàn thiện một bộ tản nhiệt khí thì bạn không cần phải đầu tư quá nhiều, vì đa phần thùng máy đã có sẵn quạt, card đồ họa và CPU cũng vậy. Phần chủ yếu nhất của tản nhiệt khí chính là bộ phận quạt. Bạn có thể dễ dàng mua được chúng với giá không quá 1 triệu đồng.

Còn đối với hệ thống tản nhiệt nước thì có giá thành cao hơn tản nhiệt khí rất nhiều. Bạn sẽ phải đầu tư một khoản kha khá tiền mới có thể trang bị cho một bộ làm mát được tối ưu nhất.

Khả năng vệ sinh tản nhiệt

Tản nhiệt khí rất dễ dàng trong việc vệ sinh cũng như bảo trì, bảo dưỡng. Bạn chỉ cần một chiếc cọ và một đầu thổi bụi là có thể vệ sinh sạch sẽ bộ tản nhiệt. Bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh tại nhà mà không cần mang tới các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp.

Khả năng vệ sinh tản nhiệt

Nếu sử dụng hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng thì chúng sẽ cực kỳ ít bám bụi. Do đó, người dùng hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh cũng như việc bảo trì và bảo dưỡng cho thiết bị.

Độ an toàn, tương thích với các bộ phận khác

Cả tản nhiệt nước và tản nhiệt khí đều được đảm bảo về độ an toàn trong quá trình sử dụng. Chúng dễ dàng lắp đặt cũng như tương thích với các bộ phận khác. Từ đó, người dùng hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cho thiết bị của mình.

Thiết kế

Nếu so sánh về thiết kế thì hệ thống tản nhiệt nước được thiết kế khá bắt mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều so với tản nhiệt khí. Ngoài ra, bạn còn có thể trang bị đèn led cho hệ thống tản nhiệt nước từ đó sẽ càng tôn thêm nét hiện đại và sự độc đáo cho chiếc máy tính của bạn.

Thiết kế

Tóm lại, giữa tản nhiệt nước và tản nhiệt khí mỗi loại đều sở hữu những ưu điểm cũng như nhược điểm nhất định. Tuỳ theo mong muốn sử dụng của mỗi người mà có những lựa chọn riêng biệt. Nếu bạn muốn hoạt động yên tĩnh, làm mát hiệu quả mà không quan tâm tới giá thành thì tản nhiệt nước sẽ phù hợp với bạn. Còn trong trường hợp bạn tìm giải pháp kinh tế tối ưu thì làm mát bằng không khí là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn.