Các nước ăn Tết Nguyên Đán

Bạn có biết ngoài Việt Nam còn rất nhiều quốc gia Châu Á khác cũng được nghỉ Tết Âm Lịch? Vậy các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào, có khác Việt Nam hay không? Hãy cùng Lap Vui tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Các nước ăn Tết Nguyên Đán tại Châu Á

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng của người Việt Nam và một số quốc gia khác. Đây là dịp để các nước ăn Tết Nguyên Đán sum họp gia đình và tri ân những người xung quanh.

Tết Nguyên Đán là được tính theo lịch âm, thường trễ hơn ngày Tết Dương Lịch. Ngày lễ này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Tết ta, Tết Âm Lịch, Tết cổ truyền,…

Tết âm lịch là gì?

Kỳ nghỉ Tết âm lịch thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 theo lịch dương. Do biến động của chu kỳ âm lịch, nên mỗi năm ngày Tết âm có thể thay đổi. Tuy nhiên, thông thường Tết Ta sẽ đến sau Tết Tây khoảng 1 tháng.

Các nước ăn Tết Nguyên Đán là những nước nào?

Có thể nói, Tết Nguyên Đán được mong chờ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Mỗi quốc gia có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Tết âm lịch là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong năm. Người dân Trung Quốc thường có khoảng một tuần nghỉ để trở về quê hương và thăm người thân.

Tết âm lịch tại Trung Quốc

Trong ngày đầu năm mới, người lớn ở Trung Quốc thường tặng hồng bao (lì xì đỏ) cho trẻ em. Phong tục này xuất phát từ truyền thống tặng tiền xu nhằm xua đuổi tà ma. Một số hoạt động phổ biến khác để đón chào Tết âm lịch ở Trung Quốc có thể kể đến như:

  • Múa lân, múa rồng.
  • Bắn pháo hoa.
  • Đốt pháo vào đêm đầu tiên của năm mới.

Ngoài ra, người dân Trung Quốc cũng tổ chức nhiều hoạt động và lễ hội khác nhau dịp Tết âm lịch.

>> Xem thêm: Nước nào đón giao thừa sớm nhất thế giới? Vì sao thời gian đón giao thừa ở các nước lại khác nhau?

Campuchia

Tết theo lịch âm của Campuchia còn được gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy. Đây là một lễ hội quan trọng ăn mừng Tết Nguyên Đán theo truyền thống của dân tộc Khmer. Người dân Campuchia và người Khmer tại Việt Nam đều rất háo hức chào đón lễ hội này.

Theo quan niệm dân gian của người Campuchia, mỗi năm sẽ có một vị thần được xử xuống trần. Vị thần này có trách nhiệm chăm sóc cuộc sống và con người trong năm đó. Đến hết năm lại có một vị thần khác xuống thay thế.

Thái Lan

Tại Thái Lan, Tết âm lịch thường chỉ kéo dài 3 ngày. Tết Nguyên Đán tại Thái Lan có lễ hội lớn nhất trong năm là Songkran, diễn ra từ ngày 13/4 đến 15/4.

Thái Lan có ăn tết âm không?

Songkran là lễ hội té nước, người trẻ té nước vào người người lớn để thể hiện lòng tôn kính. Người lớn tuổi hy vọng rằng hậu bối sẽ bỏ qua những lời quở trách hàng ngày.

Phong tục này là nét đặc trưng của ngày Tết Thái Lan, thu hút đông đảo du khách. Mọi người sử dụng thau, chậu, bóng nước, súng nước để té nước lẫn nhau. Người Thái Lan tin rằng, những người bị té nước nhiều nhất sẽ may mắn suốt cả năm.

>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán diễn ra vào thời gian nào và nguồn gốc, ý nghĩa của Tết Nguyên Đán có thể bạn chưa biết.

Đài Loan

Tuy không xác nhập với Trung Quốc nhưng Đài Loan vẫn ăn Tết âm lịch theo truyền thống của quốc gia này. Đối với họ, ngày Tết là cơ hội để gia đình tụ tập bên bàn ăn, chia sẻ và hoài niệm về năm cũ.

Các nước nào cũng ăn Tết Nguyên Đán?

Việc sum họp ngày Tết đối với người dân Đài Loan có ý nghĩa lớn. Nếu có một thành viên trong gia đình về trễ hoặc không thể về. Người Đài Loan vẫn dành một chỗ ngồi đặc biệt để chờ đón những người này.

Các nước ăn Tết Nguyên Đán khác ngoài Việt Nam

Tết âm lịch là ngày lễ lớn không chỉ ở Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan. Mà còn là lễ truyền thống ở nhiều quốc gia Châu Á khác như Singapore, Mông Cổ, Hàn Quốc, Ấn Độ,…

Truyền thống Tết người Việt

Hiện nay có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới ăn mừng Tết âm lịch, chủ yếu là người gốc Hoa. Phong tục và tập quán đón Tết ở các quốc gia có thể khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới ý nghĩa đoàn tụ gia đình và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp các nước ăn Tết Nguyên Đán và đặc trưng văn hóa của từng nước. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về Tết. Đừng quên theo dõi Lap Vui để không bỏ lỡ những tin tức công nghệ mới nhất nhé!