Laptop không nhận ổ cứng ngoài - Nguyên nhân, cách khắc phục

Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ chiếc laptop nào. Tuy nhiên sẽ rất là nguy hiểm nếu như laptop của bạn không nhận ổ cứng ngoài. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là như thế nào và cách khắc phục ra sao. Dưới đây là những thông tin chi tiết để bạn có thể tham khảo cũng như hiểu rõ hơn về lỗi laptop không nhận ổ cứng ngoài này nhé.

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng ngoài?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng laptop không nhận ổ cứng ngoài. Tuy nhiên những trường hợp thông dụng mà người dùng hay gặp nhất là một trong những nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân laptop không nhận ổ cứng ngoài?

  • Ổ cứng bị hỏng bad sector

Bad sector được coi là một trong những điều tồi tệ nhất mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng laptop. Đây là lỗi quan trọng khiến 1 vùng nào đó trên ổ cứng bị hỏng làm cho chúng không có khả năng ghi đọc dữ liệu và không nhận ổ cứng ngoài.

  • Chân tiếp xúc của ổ cứng bị dơ, khả năng tiếp xúc kém

Laptop dơ, bụi bặm do sử dụng lâu ngày và không được vệ sinh thường xuyên dẫn đến các chân tiếp xúc ổ cứng bị bám bụi. Điều này có thể làm cho laptop không nhận ổ cứng di động.

  • Trục quay và đĩa đọc ổ cứng bị hư hỏng

Ổ cứng hoạt động phát ra tiếng ồn, thường phát ra tiếng kêu lạ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ trục quay hoặc là đĩa đọc gặp vấn đề và có khả năng cao hư hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho laptop của bạn không nhận ổ cứng ngoài.

  • BIOS của laptop thiết lập sai chế độ

Laptop của bạn không nhận ổ cứng ngoài rất có thể là do BIOS thiết lập không đúng chế độ. Từ đó nó ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận ổ cứng ngoài của laptop.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, khắc phục thế nào?

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài có thể bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Do đó cũng có nhiều cách bạn có thể sử dụng để khắc phục chúng. Dưới đây là những cách cơ bản bạn có thể tham khảo để tự khắc phục tại nhà.

Kiểm tra lại cổng, cáp nối

Khi laptop không nhận được ổ cứng di động thì việc đầu tiên bạn phải kiểm tra cổng, cáp, giắc cắm có bị lỏng hay han gỉ không? Chuyển kết nối sang cổng khác của laptop. Cũng có thể trong trường hợp cáp kết nối quá dài sẽ dẫn đến không đủ tải thì bạn hãy chuyển sang cáp ngắn để kiểm tra.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, khắc phục thế nào?

Cài đặt lại trình điều khiển cho ổ cứng gắn ngoài

Nếu ổ cứng gắn ngoài của các hãng sản xuất khác nhau thì có thể bạn cần phải cài đặt hoặc cập nhật các trình điều khiển và phần mềm cho loại ổ cứng tương ứng.

Kiểm tra lại driver

Đối với mỗi hãng ổ cứng khác nhau thì sẽ có driver tương ứng với từng hãng do đó bạn có thể cập nhật driver mới nhất để tương thích với ổ cứng di động đang sử dụng.

Gán lại tên cho thiết bị

Theo thủ thuật laptop thì trong trường hợp bạn đã thử 2 cách trên nhưng laptop vẫn không nhận ổ cứng ngoài thì bạn hãy thử khả năng ổ cứng chưa được Windows gán cho tên thiết bị. Với nhiều thiết bị khác nhau khi kết nối với máy tính, Windows sẽ gán cho mỗi thiết bị một cái tên để có thể quản lý thiết bị đó. Nhưng có trường hợp lại không gán tên cho thiết bị, nhất là ổ cứng di động. Để gán tên cho ổ đĩa ta làm như sau: nhấn chuột phải vào My computer -> sau đó chọn Manage

Lúc này cửa sổ mới xuất hiện bạn tiếp tục chọn Disk Management. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ cứng di động và chọn Change Drive Letters and Paths.

Laptop không nhận ổ cứng gắn ngoài, khắc phục thế nào?

Sau khi cửa sổ mới hiện ra, bạn thay đổi tên và đặt theo ký tự bảng chữ cái. Tên ổ cứng được đặt theo các ký tự trong bảng chữ cái. Hãy nhớ là không được đặt trùng tên với các ổ đã có trong máy tính. Để hoàn thành bạn bấm chọn OK, rồi vào lại My Computer xem ổ cứng đã hiện chưa.

Hiện nay, ổ cứng gắn ngoài được đông đảo người lựa chọn sử dụng bởi chúng tiện ích và có dung lượng lưu trữ cao. Trong trường hợp sử dụng mà laptop không nhận ổ cứng ngoài thì bạn có thể tham khảo các cách hướng dẫn trên để khắc phục nhé. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua ổ cứng di động chất lượng, giá tốt thì có thể tham khảo tại CellphoneS để có những lựa chọn hoàn hảo nhất.