Máy tính chạy chậm, bị treo máy

Máy tính chạy chậm, lag là tình trạng khá quen thuộc khi sử dụng một thời gian nhất định. Vậy sự ảnh hưởng này là do đâu? Có phải từ chính thói quen của các bạn gây ra không? Cùng mình tìm hiểu nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục tình trạng này ngay phía dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới máy tính chạy chậm dần theo thời gian, và trong số đó ảnh hưởng từ cách sử dụng của người dùng. Và dưới đây, mình sẽ liệt kê những lý do phổ biến.

Tải quá nhiều phần mềm

Nếu dung lượng của ổ cứng máy tính không quá lớn, thì việc bạn tải quá nhiều phần mềm dẫn tới thiết bị phải lưu trữ rất nhiều file, khi sử dụng một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng đầy ổ cứng rất nhanh chóng. Chính vì vậy, khi dung lượng lưu trữ đã quá tải thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng tính toán trên bộ vi xử lý, dẫn tới máy bị chạy chậm dần đi.

Nguyên nhân máy tính chạy chậm

Chưa kể, khi tải quá nhiều phần mềm mà bạn không biết tùy chỉnh startup, thì khiến cho tốn rất nhiều tài nguyên từ CPU và RAM, và khởi động khá lâu.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD mà tải nhiều phần mềm chia ra những ổ khác nhau dẫn tới bị phân mảnh, sẽ xảy ra hiện tượng giật, lag rất khó chịu.

Phiên bản phần mềm đã cũ

Hầu như những bạn sử dụng máy tính cơ bản thường không để ý tới cập nhật phần mềm. Điều này sẽ khiến thiết bị hạn chế khả năng bảo mật, cũng như không được ổn định.

Phiên bản phần mềm đã cũ

Một trong những nguyên nhân khiến máy bị giật, lag cũng bởi sử dụng phiên bản Windows không bản quyền, khiến cho virus xâm nhập dễ dàng bởi không được bảo vệ, vá lỗ hổng chính thức từ Microsoft.

Bộ vi xử lý yếu

Ngày nay, các nhà sản xuất phần mềm càng ngày càng phát triển và cập nhật thêm nhiều tính năng mới để mang đến sự trải nghiệm tiện lợi và thú vị nhất đến người dùng. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ khiến phải bổ sung thêm dung lượng, và máy tính cần trang bị bộ vi xử lý đủ mạnh mẽ để hoạt động mượt mà.

Bộ vi xử lý yếu

Vì thế, những chiếc máy tính cũ, trang bị con chip yếu ngày càng bị chậm chạp khi sử dụng phần mềm thường xuyên cập nhật.

Khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, giật lag

Khi chiếc máy tính của bạn bị chạy chậm, thường xuyên giật, lag thì hãy tham khảo những cách khắc phục dưới đây nhé.

Chỉ tải phần mềm cần thiết

Bạn chỉ nên tải những phần mềm cần thiết, dung lượng vừa phải, để máy tính không phải lưu trữ quá nhiều file, từ đó hoạt động ổn định hơn.

Khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, giật lag

Chống phân mảnh

Nếu bạn sử dụng máy tính trang bị ổ cứng HDD thì nên thường xuyên kiểm tra và kích hoạt chống phân mảnh để cải thiện tốc độ xử lý của máy tính. Các bước thực hiện ở phía dưới đây:

  • Bước 1: Mở My computer/This PC, bấm chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh → Nhấn Properties.

Chống phân mảnh

  • Bước 2: Chọn Tools → Bấm Optimize.

Chống phân mảnh

  • Bước 3: Chọn Analyze all.

Chống phân mảnh

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số phần mềm bên thứ 3 để chống phân mảnh ổ cứng như: Defraggler, Smart Defrag,…

Cập nhật phần mềm mới nhất

Khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm, giật lag

Nhà sản xuất khi tung ra phiên bản kế tiếp để cải tiến và khắc phục những lỗi còn tồn đọng ở những phiên bản trước. Vì thế, các bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật Windows Update trong Settings để mang đến sự ổn định và bảo mật nhất.

Nâng cấp RAM, ổ cứng

Đây là giải pháp hiệu quả nhất nếu chiếc máy tính của bạn đang có tình trạng chạy chậm. Bởi vì, khi nâng cấp RAM thì việc xử lý các chương trình đang chạy cùng một lúc sẽ nhanh hơn, cũng như việc đa nhiệm nhiều tab rất ổn định.

Nâng cấp RAM, ổ cứng

Đặc biệt, bạn nên nâng cấp ổ cứng SSD bởi có tốc độ đọc ghi dữ liệu, thông tin ấn tượng hơn rất nhiều so với ổ HDD.

Tạm kết

Nhìn chung, chiếc máy tính nào khi sử dụng một thời gian đều thấy được hiện tượng chạy chậm, lag, giật. Nhưng nếu bạn biết cách khắc phục thì thiết bị trở lên ổn định và mượt mà cực kỳ nhanh chóng. Bạn đã thử các phương pháp ở phía trên chưa?