ổ c bị đầy

Ổ C (ổ cài hệ điều hành) trên máy tính sẽ bị đầy trong một khoảng thời gian dài sử dụng máy, đây là điều thường xảy ra đối với bất kỳ ai dùng máy tính. Ổ C máy tính bị đầy sẽ gây nhiều phiền toái cho máy tính cũng như là khiến cho máy tính hoạt động chậm hơn. Vậy những nguyên nhân nào gây ra khiến ổ C bị đầy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một ít kiến thức và các xử lý khi ổ cứng C bị đầy.

Ổ C bị đầy gây nên tác hại như thế nào?

Ổ C bị đầy chính là tình trạng cảnh báo rằng bạn nên chú ý hơn đến máy tính của mình. Bởi vì khi máy tính báo ổ C không còn dung lượng sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình sử dụng. Tệ hơn là bạn không thể mở được bất kỳ file hay tệp nào trên máy tính. Đây cũng là một lỗi máy tính thường gặp và khá phổ biến mà bạn cần biết được nguyên nhân và cách khắc phục.

Ổ C bị đầy gây nên tác hại như thế nào?

Ổ C hết dung lượng ảnh hưởng nhiều đến máy tính, điều đó sẽ khiến cho hiệu năng hoạt động của máy tính bị giảm xuống, chậm hơn bình thường hoặc thâm chỉ là làm máy tính bị đơ, treo nếu ổ cứng xuống cấp. Bạn cũng không thể cập nhật thêm bất kỳ bản update nào của Microsoft. Vì vậy bạn cần phải biết nguyên nhân do đâu khiến cho ổ C bị đầy và cách khắc phục chúng.

Một số nguyên nhân ổ C bị đầy và cách khắc phục

Cài quá nhiều phần mềm khiến ổ cứng bị đầy

Một trong số nguyên nhân phổ biến khiến ổ C bị đầy trên Win 10 chính là cho bạn đã cài đặt quá nhiều phần mềm vào trong bộ máy. Cách khắc phục đơn giản nhất chính là hãy loại bỏ những phần mềm mà bạn không cần thiết dùng đến nữa khỏi ổ cứng của mình.

Một số nguyên nhân ổ C bị đầy và cách khắc phục

Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng sẽ giúp ổ cứng được trống và có khá nhiều dung lượng. Để gỡ được phần mềm bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản là vào Control Panel >> Program >> chọn phần mềm mình muốn gỡ >> click phải chuột >> chọn Uninstall. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của một số ứng dụng như Your Uninstall, Ccleaner,… để gỡ hoàn toàn các ứng dụng.

Máy tính chứa quá nhiều file tạm, file rác

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc máy tính phát sinh thêm nhiều file tạm, file rác là điều khó tránh khỏi, cũng chính điều này khiến cho ổ C bị mất đi một lượng lớn dung lượng. Thời gian sử dụng máy càng lâu, file sẽ càng nhiều khiến cho ổ C bị đầy. Để dọn rác ổ C bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Mở thư mục This PC và click chuột phải vào ổ C >> chọn tiếp Properties
  • Bước 2: Cửa sổ Properties hiện ra và bạn chọn Disk Cleanup >> Clean up system files

Một số nguyên nhân ổ C bị đầy và cách khắc phục

  • Bước 3: Sau đó, bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục file rác mà bạn cần xóa và chọn OK.
  • Bước 4: Nhấn Delete files see xác nhận thao tác xóa của bạn và đợi cho đến khi máy tính xóa hết file rác trong máy. Nếu trong máy tính có quá nhiều file rác thì quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Một số nguyên nhân ổ C bị đầy và cách khắc phục

Ổ C bị đầy do thùng rác không được dọn dẹp

Hầu như việc dọn dẹp thùng rác máy tính (Recycle Bin) không phải là thói quen thường xuyên của người dùng, và điều này chính là một trong những yếu tố khiến cho ổ C bị đầy. Bởi vì, khi bạn xóa ứng dụng trên máy tính hay xóa file nào đó, chúng sẽ không mất hẳn mà sẽ được lưu lại trong thùng rác. Mục đích của điều này chính là giúp bạn có thể khôi phục lại dữ liệu nếu bạn xóa nhầm.

Một số nguyên nhân ổ C bị đầy và cách khắc phục

Tuy nhiên, điều này ngẫu nhiên đã làm thùng rác máy tính chiếm hữu một lượng lớn dung lượng của ổ C. Đối với trường hợp này bạn chỉ cần dọn sạch thùng rác bằng cách click vào biểu tượng thùng rác >> Empty Recycle Bin là có thể làm trống và giảm đi dung lượng cho bộ nhớ.

Windows tự động cập nhật

Đối với người dùng Windows sẽ không tránh khỏi việc cập nhật khi Microsoft thường xuyên cho ra những phiên bản nâng cấp update. Quá trình Windows nâng cấp sẽ tự động tải xuống và cài đặt một số file update, khi quá trình update hoàn tất, các file này không tự xóa đi.

Windows tự động cập nhật

Do vậy, nếu quá trình update diễn ra thường xuyên thì ổ C sẽ bị chiếm dụng bởi những file này. Và việc bạn cần làm để tránh cho ổ C đầy chính là hãy xóa những file update dư thừa.

Máy tính bị ảnh hưởng bởi Virus

Nếu như bạn đã thử rất nhiều cách nhưng máy tính vẫn xảy ra tình trạng ổ C bị đầy thì có lễ máy tính đã bị ảnh hưởng do Virus. Việc bạn cần làm chính là hãy sao lưu lại toàn bộ những thông tin quan trọng có trên máy.

Máy tính bị ảnh hưởng bởi Virus

Tiếp theo, bạn cần đến sự trợ giúp của các phần mềm diệt virus. Nếu như máy tính bạn đã được cài đặt phần mềm thì bạn chỉ cần scan toàn bộ hệ thống của mình để loại trừ virus, mã độc có hại. Nếu máy chưa được cài đặt phần mềm diệt virus thì phần mềm Window Defender được tích hợp sẵn trong máy cũng có thể giúp bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể nâng cấp ổ cứng SSD thêm cho máy tính để có thêm không gian lưu trữ hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của bộ nhớ ngoài. Và đó chính là những cách khắc phục đơn giản nhất nếu máy tính của bạn không còn dung lượng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu một số nguyên nhân khiến cho ổ C bị đầy và cách khắc phục hiệu quả.

>> Xem thêm: Điểm danh các thương hiệu mainboard tốt nhất để chơi game