Virus máy tính có mấy loại, phần mềm diệt virus có thật sự hiệu quả

Virus máy tính có thể làm toàn bộ dữ liệu của bạn biến mất hoàn toàn hoặc ăn cắp chúng chỉ trong ít phút. Do đó, đây là mối nguy lớn bạn cần phải đề phòng liên tục, nếu không muốn bị tổn thất. Cùng tìm hiểu các loại virus máy tính và cách diệt chúng hiệu quả qua các phần mềm diệt virus tốt nhất miễn phí trong bài viết sau!

Có mấy loại virus trên máy tính?

Ở đây chúng tôi giới thiệu đến bạn 5 loại virus cơ bản, đã được gọi tên nhiều khi tìm hiểu về virus máy tính.

Virus Hijacker

Loại virus này chuyên tấn công các trình duyệt, cách nhận biết phổ biến là khi bạn search một từ khoá bất kỳ trên trình duyệt, xuất hiện rất nhiều dạng web khác nhau kèm theo. Loại virus này ẩn chứa nhiều trong các file bạn tải xuống dạng miễn phí.

phần mềm diệt virus

Virus Macro

Được ví như dịch bệnh bởi nó thường ẩn mình trong các file tệp/ tập tin và lây nhiễm vào các file. Thông thường các file do chương trình Macro hỗ trợ khiến bạn download luôn các các tệp đính kèm.

phần mềm diệt virus

Virus Multipartite

Virus Multipartitie có thể lây lan bằng nhiều hình thức và cực khó xử lý nếu gặp phải. Do đó, bạn sẽ không muốn mình thực sự phải đối mặt với loại virus này đâu, hãy hết sức cẩn thận.

Nó hoạt động phụ thuộc chủ yếu vào hệ điều hành bạn đang dùng. Rất nhiều người vẫn đang tìm cách thực nghiệm để giải quyết nó.

Virus Multipartite

Scripting

Là virus web, xuất hiện tại chương trình hiển thị trong web bất kỳ. Khi bạn vào phải một trang web xấu, Scripting có mặt ở khắp nơi từ hình ảnh, video, bố cục trang web,…chỉ cần nhấp phải sẽ dính phải virus.

Scripting

Virus bộ nhớ

Nếu gặp phải virus này, dữ liệu của bạn sẽ dần bị ăn mòn và hao hụt nhanh chóng. Chúng sẽ tự nhúng vào bộ nhớ máy tính và thực hiện quá trình phá hoại dần dữ liệu.

 Không gian máy tính của bạn sẽ ngày càng nhỏ hẹp đi, ảnh hưởng lớn đến công việc và quá trình học tập. Do đó, cần phải sớm tìm cách diệt triệt để.

Virus bộ nhớ

Các phần mềm diệt virus có thật sự diệt hết các virus trên máy tính?

Phần mềm diệt virus có khả năng phát hiện, loại bỏ virus máy tính thuộc chủng loại phần mềm đó có thể nhận ra, đồng thời khắc phục hậu quả do virus đó gây ra. Nguyên lý hoạt động cơ bản nhất của các phần mềm diệt virus này là quét các tập tin để so sánh virus với cơ sở dữ liệu sẵn có và nhận dạng chúng.

Sau đó, loại bỏ chúng khỏi các file, sửa chữa lỗi hư hỏng và bảo vệ dữ liệu của bạn an toàn. Bởi các virus ngày càng mới lạ, nguy hiểm hơn do đó, các phần mềm chữa mẫu nhận dạng virus phải liên tục được cập nhật.

Nếu virus gây hại cho máy tính bạn thuộc loại mới không thể nhận dạng được, phần mềm diệt virus sẽ không thể nào phát hiện và xử lý được. Để các phần mềm diệt virus có thể tiêu diệt sạch hết tất cả virus máy tính.

Các phần mềm diệt virus có thật sự diệt hết các virus trên máy tính?

Bạn cần chú ý phải liên tục cập nhật phần mềm để biết được nhận dạng của các virus máy tính mới. Việc này không thể làm được nếu bạn chỉ sử dụng những bản phần mềm free.

Để đạt được chất lượng diệt virus mới nhất, bạn nên lựa chọn những phần mềm diệt virus uy tín. Đồng thời chọn bản trả phí theo năm để việc sử dụng hiệu quả hơn.

Nếu trong trường hợp bạn không thể trả phí cho phần mềm diệt virus. Hãy cân nhắc sử dụng bản free mới nhất và uy tín cao để số nhận dạng virus nhiều hơn.

Tổng Kết

Virus nếu không được diệt sẽ nhân lên ngày càng nhiều trong ổ cứng máy tính, chiếm hết dữ liệu máy tính và xoá sổ dữ liệu. Bạn không thể sử dụng máy tính để làm việc, học tập nếu thiết bị gặp virus.

Do đó, phải lựa chọn và sớm đưa phần mềm diệt virus vào sử dụng. Bạn có thể lựa một trong những phần mềm trong top 5 trên, tốt nhất hãy chọn phần mềm trả phí nhé.