Kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD trên laptop, máy tính

Một chiếc máy tính PC, laptop xịn hay không có thể nhìn vào dung lượng ổ cứng để đoán biết một phần. Dung lượng ổ cứng càng lớn, người dùng càng được hỗ trợ tốt hơn. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo ổ cứng luôn hoạt động tốt để bảo vệ dữ liệu. Vậy làm thế nào để kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD trên máy tính PC, Laptop?

Kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD trên Disk Management

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng và dung lượng SSD trên Disk Management vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo 3 bước ngắn đơn giản dưới đây!

  • Bước 1: Trên màn hình Destop, Click chuột phải vào This PC → Nhấn chọn Manage.

kiểm tra dung lượng ổ SSD trên Disk Management

  • Bước 2: Nhấn chọn Disk Management để xem dung lượng ổ cứng ở laptop, PC.

Trong mục Disk 0, bạn có thể thấy con số chỉ tổng dung lượng của ổ cứng máy tính, laptop. Ở mục Capacity là chi tiết dung lượng của từng phần trong máy tính. 

kiểm tra dung lượng ổ SSD trên Disk Management

Nếu sau khi biết cách xem bộ nhớ máy tính và bạn thấy dung lượng ổ cứng nhỏ hơn so với thông số sản xuất ghi trên ổ cứng thì đừng lo lắng về sự nhầm lẫn, hay nghi ngờ về việc đánh tráo ổ cứng. Bởi nguyên nhân dẫn đến việc này là do cách quy ước khái niệm GB của Windows có sự khác biệt so với hãng sản xuất ổ cứng.

Theo quy ước của nhà phát hành ổ cứng: 1GB =1.000.000.000 byte. Với Windows thì 1GB =1.073.741.824 byte.

Do đó, sẽ có sự khác biệt khi dung lượng được hiển thị với thông số khác nhau.

Kiểm tra dung lượng SSD giúp bảo vệ máy tính như thế nào?

Ổ cứng là phần quan trọng của máy tính, dữ liệu của người dùng sẽ được lưu trữ tại đây và được truy xuất thường xuyên. Ổ cứng cần được kiểm tra bảo vệ thường xuyên bởi nếu dữ liệu tại đây bị mất, rất khó có thể lấy lại được. Hơn nữa còn có thể nhận thấy sớm dấu hiệu ổ cứng SSD sắp hỏng và khắc phục.

Ổ cứng SSD hoạt động tương tự như cách bộ nhớ Ram hoạt động, nó có nhiều phương thức để kết nối. SSD được tạo ra sau HDD, được cải thiện nâng cấp hơn rất nhiều sức mạnh cũng như khả năng bảo vệ dữ liệu và tiết kiệm điện năng.

Xoá tệp rác tăng không gian lưu trữ

Kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD thường xuyên giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ máy tính, PC. Bạn có thể kiểm tra số file, thư mục trống hoặc file rác đang ngốn diện tích của ổ cứng SSD.

Kiểm tra SSD giúp bảo vệ máy tính

Nhờ vậy, bạn có thể đưa ra những thao tác chính xác để loại bỏ đi những thư mục rác, trống này. Không gian lưu trữ trong ổ cứng SSD rộng hơn có thể lưu được nhiều dữ liệu, file tệp mong muốn.

Nếu để chúng chiếm quá nhiều bộ nhớ, bạn không thể thực hiện được lưu trữ bất cứ thứ gì kể cả một bức ảnh khi bộ nhớ đầy.

Thao tác máy tính, PC nhanh chóng hơn

Nếu quá nhiều thư mục, máy tính sẽ cần thời gian để load hết những thư mục đó. Loại bỏ bớt các tệp rác, thư mục trống, ổ cứng SSD sẽ nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Nhờ vậy các thao tác xử lý tác vụ trên máy tính sẽ nhanh nhạy, chớp nhoáng hơn hẳn.

Kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD giúp máy tính laptop chạy nhanh hơn

Máy tính không còn tình trạng đơ cứng, trì trệ, lag máy khi thực hiện đa tác vụ nữa. Bạn có thể thoải mái chơi game, học tập hay làm việc không lo giật lag trễ nải.

Tăng tuổi thọ cho máy tính, PC

Theo kinh nghiệm Build PC việc Ổ cứng được dọn dẹp thường xuyên còn giúp tăng tuổi thọ cho máy tốt hơn. Hãy bảo vệ máy tính, PC bằng cách kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD thường xuyên. 

Duy trì thói quen kiểm tra dung lượng này, bạn có thể bảo vệ tốt cho máy tính, PC. Kéo dài thời gian sử dụng máy dài lâu hơn.

Kiểm tra SSD thường xuyên giúp tăng tuổi thọ máy

Trên đây là bài viết chia sẻ cách kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD trên máy tính PC, laptop. Chúc bạn thành công kiểm soát được dung lượng linh kiện máy vi tính và nâng cao tuổi thọ máy tính, PC lên tối đa.